Bầu cử Myanmar: Đảng NLD của bà Suu Kyi đã chiến thắng tuyệt đối

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (13/11), Ủy ban bầu cử Myanmar tuyên bố đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đã giành đa số ghế trong Quốc hội nước này sau cuộc tổng tuyển cử lịch sử vào cuối tuần trước.

Theo BBC, Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã giành 348 ghế tại Quốc hội, thừa 19 so với 329 ghế cần thiết để giành chiến thắng tuyệt đối, kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện Myanmar. Do đó, đảng NLD sẽ có quyền thành lập chính phủ, bổ nhiệm Tổng thống, hai phó Tổng thống và lập chính phủ mới để điều hành đất nước. Ngoài ra, đảng NLD cũng đã giành đa số ghế trong các hội đồng khu vực và quốc gia.

Đảng NLD của bà Suu Kyi đã giành đa số ghế trong Quốc hội Myanmar. 

Tuy nhiên, bà Suu Kyi sẽ không được bầu làm Tổng thống Myanmar do hiến pháp nước này quy định bất cứ ai có người thân mang quốc tịch nước ngoài sẽ không được làm Tổng thống. Trong khi đó, hai con trai của bà Suu Kyi đang mang quốc tịch Anh. 

Theo quy định của hiến pháp Myanmar, dù kết quả bầu cử ra sao, 25% số ghế trong Quốc hội nước này cũng được dành riêng cho quân đội. Do đó, lực lượng này sẽ vẫn có tiếng nói lớn trên chính trường Myanmar trong thời gian tới. Hiện tại, đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền do quân đội hậu thuẫn mới chỉ giành được 40 ghế ở cả hai viện.

Còn theo Reuters, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã gửi lời chúc mừng chiến thắng tới bà Suu Kyi. Ngoài ra, họ còn ca ngợi Tổng thống Thein Sein đã tổ chức thành công cuộc bầu cử dân chủ lần đầu tiên sau 25 năm tại Myanmar. 

Phát biểu trước báo chí hôm 12/11, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes nhấn mạnh: "Chúng tôi đang rất chú ý tới cuộc bầu cử này. Đây là thời khắc quan trọng để đánh giá tiến trình chuyển giao dân chủ ở Myanmar". 

Cũng theo ông Rhodes, Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Myanmar cùng lãnh đạo các nước trong khu vực trong chuyến thăm châu Á vào tuần tới. Trong 3 năm qua, nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã 2 lần thực hiện chuyến thăm tới Myanmar. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet