Bầu cử Nga năm 2015 và những con số kỷ lục

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 13/9 tới đây, Nga sẽ tổ chức Ngày bầu cử thống nhất, bầu đại biểu ở tất cả các cấp độ. Mới đây, Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (SIK) đã đưa ra những con số rất đáng chú ý liên quan đến cuộc bầu cử này.

Một điểm bầu cử tại Nga (ảnh minh họa)

Theo Phó Chủ tịch SIK Leonhid Ivchev, chi phí để tổ chức cuộc bầu cử này là khoảng 4,3 tỷ rúp. Bầu cử sẽ được tổ chức tại 83 khu vực trên toàn bộ nước Nga. Hai khu vực không tổ chức bầu cử các cấp là nước Cộng hòa Kabardino-Balkarskaya và Cộng hòa Bắc Osetia thuộc Nga. 

74 đảng có quyền tham gia tranh cử vào chức vụ tỉnh trưởng tại 21 tỉnh và giành ghế tại nghị viện ở 11 khu vực chủ thể liên bang với tổng cộng hơn 207 nghìn ứng cử viên- một con số kỷ lục từ trước đến nay.

Số lượng cử tri có quyền đi bầu cử cũng rất lớn, lên đến 59 triệu người và sẽ có 57.622 điểm bầu cử được lập nên để các cử tri đi bỏ phiếu.

Số lượng chiến dịch vận động tranh cử cũng đạt kỷ lục với gần 10 nghìn chiến dịch. Con số này trong các năm 2013 và 2014 lần lượt chỉ là 7 nghìn và 6 nghìn chiến dịch.

Số lượng ứng cử viên từ danh sách đề cử đăng ký tham gia tranh cử cũng đạt kỷ lục với 91,5% so với 91% năm 2013 và 87,5% năm 2014.

Theo Leonhid Ivchev, cuộc bầu cử lần này sẽ là lần tổng duyệt hết sức quan trọng đối với các đảng phái để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội Nga vào năm 2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet