Bầu cử ở Myanmar: Tổng thống Obama gọi điện chúc mừng bà Suu Kyi

MINH THU (lược dịch)

Hôm 12/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện chúc mừng Tổng thống Thein Sein và bà Aung San Suu Kyi sau khi đảng NLD giành đa số phiếu ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử lịch sử ở Myanmar.

Thành tích giành 80% số ghế trong Hạ viện cùng ưu thế ở Thượng viện và các hội đồng khu vực sẽ giúp bà Suu Kyi có quyền thành lập một nội các mới. 

Theo Reuters, chiến thắng của bà Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) sẽ mở đường cho việc thành lập một chính phủ mới ở Myanmar thoát khỏi sự kiểm soát của các tướng lĩnh quân đội lâu nay kể từ khi Tổng thống Thein Sein thực hiện cải cách dân chủ và kinh tế cách đây 4 năm. 

Tổng thống Barack Obama và bà Suu Kyi tổ chức họp báo ở Yangn hồi tháng 11/2014. 

“Lãnh đạo hai nước đã thảo luận về tầm quan trọng của việc tôn trọng kết quả chính thức cuộc bầu cử giữa các bên liên quan cũng như việc cùng hợp tác trên tinh thần thống nhất để thành lập một chính phủ đại diện cho những mong muốn của người dân”, Nhà trắng dẫn lời Tổng thống Obama trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Myanmar. 

Trong khi đó, chia sẻ trên Facebook, phát ngôn viên của Tổng thống Thein Sein kiêm Bộ trưởng Thông tin Myanmar Ye Htut cho hay: “Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ Myanmar”. Điển hình, trong 3 năm qua, ông Obama đã 2 lần tới thăm Myanmar. 

Còn trong cuộc điện đàm với bà Suu Kyi, Tổng thống Obama đã “ca ngợi những nỗ lực không ngừng nghỉ và sự hy sinh suốt những năm qua của bà Suu Kyi nhằm đưa Myanmar trở thành một quốc gia dân chủ và hòa bình”. 

Hôm 11/11, Tổng thống Thein Sein và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, ông Min Aung Hlaing cũng đã gửi lời chúc mừng tới bà Suu Kyi sau khi đảng NLD giành đa số ghế trong cuộc bầu cử tự do lần đầu tiên suốt 25 năm qua ở Myanmar. Ngoài ra, họ cũng cam kết tôn trọng kết quả cuộc bầu cử cũng như lời kêu gọi của bà Suu Kyi về việc sớm tổ chức một cuộc đàm phán “hòa giải dân tộc”. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet