Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Hillary Clinton, Donald Trump chạy đua khốc liệt

Anh Tuấn (lược dịch)

Cuộc chạy đua tranh chiếc ghế Tổng thống Mỹ đã trở nên nóng hơn bao giờ hết khi cả ông Donald Trump và bà Hillary Clinton giành được những chiến thắng quan trọng, trong khi ông Jeb Bush tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua.

Vào đêm ngày 20/2, trong một đêm đầy cảm xúc và có thể mang tính chất quyết định đối với hai chính đảng của Mỹ, tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tín nhiệm tại bang Nam Carolina. Còn bà Hillary Clinton, ứng cử viên đảng Dân chủ, cũng đã có chiến thắng sít sao tại bang Nevada.

Ông Donald Trump đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tín nhiệm tại bang Nam Carolina.

Cuộc đua tranh giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ hứa hẹn sẽ còn rất quyết liệt, và cả ông Trump và bà Clinton phải đối mặt với những thách thức bất ngờ. Tình hình cuộc tranh cử trở nên nóng hơn trước khi cùng ngày 20/2, ông Jeb Bush, cựu thống đốc bang Florida và là một trong những ứng cử viên hứa hẹn nhất, đã tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua.

“Trong chiến dịch lần này tôi đã tỏ ra kiên cường và không để bị ảnh hưởng bởi những lợi ích chính trị”, ông Bush phát biểu trong nỗi xúc động trước những người ủng hộ sau khi chỉ nhận được 8% số phiếu bầu.

Về phần mình, ông Trump, người giành được 33% số phiếu ủng hộ, không nhắc đến quyết định của ông Bush trong bài phát biểu của mình khi kết quả được công bố. Ông chúc mừng hai thượng nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz, cả hai người đều nhận được 22% phiếu bầu và nói rằng chạy đua vào ghế nóng ở Nhà Trắng “không hề dễ dàng”.

“Cuộc đua tranh rất khó khăn, tàn bạo, gian khổ, đầy thách thức”, ông Trump phát biểu. “Nhưng khi giành chiến thắng, nó trở thành một khoảnh khắc tuyệt đẹp”.

Trong khi đó, bà Clinton cũng có chiến thắng sít sao trước thượng nghị sĩ Bernie Sanders trong cuộc bầu cử tại bang Nevada. Ông Sanders tiếp tục nhận được sự tín nhiệm lớn bất ngờ khi tiếp tục theo kịp cựu Ngoại trưởng Mỹ vốn được rất nhiều người Mỹ gốc Latinh ủng hộ.

Bà Hillary Clinton cũng có chiến thắng quan trọng tại bang Nevada.

Sau khi chiến thắng tại bang Nevada với tỉ lệ 53% số phiếu bầu (so với 47% của ông Sanders), đây được coi là bước chạy đà quan trọng đối với bà Clinton sau khi ông Sanders có số phiếu ngang ngửa với bà tại bang Iowa và đánh bại bà Clinton một cách thuyết phục tại bang New Hampshire.

“Nhiều người đã nghi ngờ khả năng của chúng ta nhưng chúng ta chưa bao giờ nghi kỵ lẫn nhau”, bà Clinton phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Las Vegas. “Cuộc đua vẫn còn tiếp diễn và tương lai mà chúng ta muốn vẫn đang trong tầm tay”.

Mặc dù cả ông Trump và bà Clinton giờ đây đã có những kết quả tích cực, nhiều rào cản lớn vẫn còn tồn tại. Những đối thủ trong đảng Cộng hòa và Dân chủ giờ đây sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động của mình nhằm cạnh tranh với hai người. Sắp tới, hai đảng sẽ đổi chỗ cho nhau: ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ cạnh tranh tại bang Nam Carolina, và ứng viên đảng Cộng hòa sẽ có mặt tại bang Nevada.

Trong cuộc khảo sát gần đây tại bang Nam Carolina, bà Clinton nhận được sự tín nhiệm rất cao nhờ có sự ủng hộ từ những người Mỹ gốc Phi. Trong 12 bang mà các ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ có mặt từ ngày 1 đến ngày 8/3 tới, bà Clinton đã dẫn đầu ở 10 bang, một lần nữa là nhờ sự tín nhiệm từ những người da đen.

Trong khi đó, theo một khảo sát độc lập, ông Trump cũng dẫn đầu với số phiếu bầu tín nhiệm nhiều hơn 20% người đứng thứ hai tại bang Nevada. Nhà tài phiệt cũng dẫn đầu trong những bang tiếp theo mà đảng Cộng hòa sẽ có mặt, ngoại trừ Texas, nơi thượng nghị sĩ Ted Cruz có lợi thế sân nhà.

Ông Jeb Bush tuyên bố rút lui khỏi cuộc tranh cử Tổng thống trước những người ủng hộ.

Ông Cruz, người đã đánh bại tỉ phú Trump trong cuộc chạy đua tại bang Iowa diễn ra trước đó đã phát biểu trước những người ủng hộ rằng: “Chúng tôi là những người duy nhất đã giành chiến thắng trước Donald Trump và chúng tôi có thể tiếp tục làm được điều này”.

“Tôi xin nói rằng tôi không thể đợi để tham gia vòng tranh luận với bà Hillary Clinton hay ông Bernie Sanders hay bất cứ ai khác mà đảng Dân chủ chọn ra, và thách thức quan điểm cực đoan của họ về vấn đề kết hôn, tự do tín ngưỡng và quyền được sử dụng súng”, ông Cruz cho biết.

Tuy nhiên ông Marco Rubio, người qua mặt ông Cruz với chỉ 0,1% số phiếu bầu mới là người được lợi từ kết quả tại bang Nam Carolina. Nhiều chuyên gia tin rằng ông sẽ tận dụng việc ông Bush từ bỏ cuộc đua để giành được chiến thắng tại bang Florida, một trong những địa điểm chiến lược trong cuộc bầu cử. Trong bài diễn văn của mình, ông Rubio bày tỏ “sự tôn trọng và ngưỡng mộ” đối với ông Bush và gọi ông là “thống đốc vĩ đại nhất trong lịch sử bang Florida”.

Ông Rubio cũng không quên gửi lời thách thức tới ông Trump và ông Cruz. “Sau hôm nay đây sẽ trở thành một cuộc đua tam mã và chúng tôi sẽ là người được đảng Cộng hòa chọn ra để đi tiếp”, ông Rubio nói.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet