Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Trump, Clinton đang trên đà thắng lớn

Anh Tuấn (lược dịch)

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đã giành được hàng loạt chiến thắng lớn trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại một loạt bang ngày "Siêu Thứ ba", qua đó khẳng định ưu thế của mình trước các ứng viên khác.

Vào thời điểm hiện tại, kênh thông tấn Mỹ cho biết ông Trump đã dẫn đầu ở 5 bang, trong khi bà Clinton đứng đầu ở 6 bang trong tổng số 12 bang bầu cử. Ông Trump giành chiến thắng tại các bang Alabama, Georgia, Massachusetts, Tennessee và Virginia, còn bà Clinton thắng lợi tại Alabama, Arkansas, Georgia, Tenneesee, Texas và Virginia.

Bà Hillary Clinton chụp ảnh cùng với một người dân bỏ phiếu ủng hộ.

Xét trong cuộc đua giữa các ứng viên đảng Cộng hòa, mặc dù ông Trump đang thắng thế, một ứng cử viên khác là Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã chiến thắng tại bang Texas và Oklahoma, hai địa điểm được coi là “sân nhà” của ông. Chiến thắng này đã khiến đà thắng lợi của ông Trump bị chặn đứng, đồng thời mở ra hi vọng của đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn tỉ phú Mỹ vào vòng tiếp theo.

Theo các cuộc khảo sát, ông Trump đang dẫn đầu tại phần lớn các bang tiến hành bầu cử ngày 1/3. Điều này đã khiến các quan chức cấp cao trong đảng Cộng hòa tiếp tục lo ngại rằng tỉ phú người Mỹ có thể ảnh hưởng đến uy tín của đảng.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang hi vọng sẽ chiến thắng tại phần lớn các bang trong ngày “Siêu Thứ ba” này để dễ dàng chấm dứt cuộc đua với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một ứng cử viên sáng giá khác của đảng Dân chủ.

“Cuộc tranh cử Tổng thống năm nay rất căng thẳng và hai bên đã có nhiều phát ngôn đả kích nhau”, bà Clinton phát biểu trước những người ủng hộ tại bang Miami. “Sự bất đồng quan điểm giữa hai đảng là một sai lầm lớn và chúng tôi sẽ không để điều này xảy ra trong tương lai”.

Thượng nghị sĩ Sanders đã giành chiến thắng tại các bang Vermont và Oklahoma, 2 trong số 5 bang mà ông hi vọng giành chiến thắng trong ngày 1/3. Ông đã có phát biểu cảm ơn những người ủng hộ và chỉ trích tỉ phú Trump. “Chúng ta sẽ không để Donald Trump chia cắt đất nước của chúng ta”, ông Sanders nói.

Ngày “Siêu Thứ ba” là một trong những sự kiện quan trọng trong cuộc bầu cử sơ bộ nhằm chọn ra ứng cử viên cho vòng tranh cử Tổng thống tiếp theo và tìm ra người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama. Các bang tham gia bầu cử nằm ở phía Đông đất nước.

Tỉ phú Trump đã khiến nhiều nhân vật trong đảng Cộng hòa lo lắng khi ông này có những phát ngôn hứa hẹn xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ – Mexico ở phía Nam, trục xuất 11 triệu người nhập cư tría phép và cấm tạm thời những người theo đạo Hồi nhập cảnh vào Mỹ.

Mặc dù chiến dịch của ông không làm nhiều thành viên đảng Cộng hòa hài lòng, tỉ phú Mỹ tin rằng tỉ lệ tín nhiệm cao là minh chứng cho thấy ông không những đang chia cắt nội bộ đảng mà còn xây dựng uy tín cho họ. Ông đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tiếp theo sẽ diễn ra tại bang Ohio vào ngày 15/3 tới.

 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet