Bầu cử Tổng thống Mỹ: Bernie Sanders "qua mặt" Hillary Clinton tại Wyoming

Anh Tuấn (lược dịch)

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã giành chiến thắng tai bang Wyoming với tỉ lệ phiếu bầu vượt trội so với bà Hillary Clinton, qua đó tạo đà tâm lý thuận lợi trong cuộc chạy đua nội bộ đảng Dân chủ Mỹ.

Kết thúc cuộc bầu cử, ông Sanders có số phiếu nhiều hơn bà Clinton nhờ nhiều người dân Mỹ da trắng đã bị thu hút bởi chiến lược kinh tế quyết liệt của ông. Đây là một chiến thắng thuyết phục nữa đối với chính trị gia 74 tuổi trong cuộc đua vào vòng bầu cử tiếp theo.

Ông Bernie Sanders tiếp tục có chiến thắng tại bang Wyoming.

Tuy vậy, số người ủng hộ đảng Dân chủ tại bang Wyoming khá nhỏ, do đó chưa đầu 6.000 người bỏ phiếu đã có mặt và số đại biểu bang tối đa mà các ứng cử viên có thể giành được chỉ có 14 người. Chiến thắng này có ảnh hưởng không đáng kể đến cục diện cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ hiện tại, khi ông Sanders và bà Clinton mỗi người sẽ có 7 đại biểu bang.

Trước toàn thể những người ủng hộ mình tại thành phố New York, ông Sanders tỏ ra vui mừng trước chiến thắng tại bang Wyoming. “Tin mới nhận: chúng ta vừa chiến thắng tại Wyoming”, ông phát biểu trước sự rèo hò của những người ủng hộ. Sau đó, trong một thông cáo, ông Sanders cho biết kết quả tại bang Wyoming tiếp tục kéo dài “mạch trận thắng” của mình.

Trong khi đó, bà Clinton tiếp tục nhấn mạnh rằng bà có 2,5 triệu phiếu bầu nhiều hơn bất kỳ ứng cử viên nào tham gia tranh cử Tổng thống, và vẫn tiếp tục dẫn đầu về số đại biểu đảng mà bà có được.

“Chúng ta đang trên đường tiến đến vòng tiếp theo”, bà Clinton phát biểu. “Tôi cần phải thắng đậm tại New York, bởi ngay khi trở thành người được chọn tôi có thể kết nối những thành viên trong đảng Dân chủ giống như những gì tôi đã từng làm cùng với Tổng thống Barack Obama, và đối đầu trực tiếp với đảng Cộng hòa”.

Sau chiến thắng tại Wyoming, ông Sanders khẳng định mình đã có tổng cộng 1.086 đại biểu bang. “Thượng nghị sĩ Sanders đã giành chiến thắng tại nhiều bang với tỉ lệ vượt trội”, ông Jeff Weaver, người phụ trách quản lý chiến dịch tranh cử của ông Sanders. “Nhờ đó, chúng tôi đã phần nào thu hẹp khoảng cách với cựu Ngoại trưởng Clinton”.

Dù vậy, tổ chức phụ trách chiến dịch bầu cử Tổng thống của ông Sanders thừa nhận rằng họ sẽ chưa thể đạt được con số 2.382 đại biểu bang (con số cần thiết để một ứng cử viên đảng Dân chủ được chọn vào vòng tiếp theo) trong thời gian ngắn. Theo đó, họ đang tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách về số đại biểu với bà Clinton và tìm cách gây sức ép để buộc các siêu đại biểu mà cựu Ngoại trưởng Mỹ có trong tay đứng về phía ông Sanders.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet