Bầu cử Tổng thống Mỹ: Clinton, Sanders đều chiến thắng

Anh Tuấn (lược dịch)

Bà Hillary Clinton gần như chắc chắn sẽ là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân chủ tại bang Kentucky dù bị ông Bernie Sanders qua mặt tại bang Oregon.

Tại bang Kentucky, với 99% cử tri có mặt, bà Clinton đã vượt qua ông Sanders với tỉ lệ phiếu bầu sít sao là 46,8%, trong khi đối thủ của bà có số phiếu đạt 46,3%. Trên trang Twitter, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã tuyên bố chiến thắng của mình tại bang này.

Bà Hillary Clinton chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử ở bang Kentucky.

“Chúng ta vừa chiến thắng tại Kentucky! Cảm ơn tất cả những ai đã có mặt. Chúng ta luôn là một khối thống nhất”, bà Clinton viết.

Tuy nhiên, ông Sanders cũng cầm chắc chiến thắng trong cuộc bầu cử tại bang Oregon. Phát biểu tại thành phố Carson (bang California, Mỹ). ông vẫn tin rằng thất bại ở Kentucky không quá nghiêm trọng và vẫn có được một số lượng đại biểu ủng hộ đông đảo của bang này.

“Tối nay tôi sẽ giành được một nửa số đại biểu bang Kentucky”, ông nói. “Đây có thể là bước đệm cần thiết để giành chiến thắng cuối cùng ở bang California”. Mặc dù nhiều người đã kêu gọi ông Sanders từ bỏ cuộc đua, Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết ông sẽ tiếp tục chiến đấu “cho đến khi lá phiếu cuối cùng được bỏ vào hòm”.

Trong khi đó, với tư cách là ứng cử viên Tổng thống Mỹ duy nhất của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại bang Oregon.

Kết quả trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 17/5 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cục diện của cuộc đụa nội bộ đảng Dân chủ. Bà Clinton vẫn có sô đại biểu nhiều hơn ông Sanders và dự kiến sẽ trở thành người chiến thắng vào đầu tháng 6 tới khi các bang còn lại hoàn thành bỏ phiếu.

Tuy nhiên, việc bà Clinton không thể qua mặt hoàn toàn ông Sanders đã làm dấy lên những lo ngại đối với khả năng chính trị của bà và có thể khiến đảng Dân chủ không đứng về phía cựu Ngoại trưởng Mỹ khi bà lọt vào vòng bầu cử tiếp theo và đối đầu với ông Trump.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Sanders là ông Jeff Weaver cho biết, cuộc đua căng thẳng tại Kentucky là dấu hiệu cho thấy nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa “đang nghĩ lại về bà Clinton”. “Truyền thông đã cho rằng cuộc đua này đã ngã ngũ, nhưng tôi tin cử tri ở các bang trên toàn quốc đều muốn cuộc đua này tiếp tục cho đến phút cuối”.

Ông Bernie Sanders ăn mừng sau chiến thắng tại bang Oregon.

Kết quả cuộc bầu cử ở bang Kentucky và Oregon được công bố vào thời điểm bà Clinton gần như đã chiến thắng trong cuộc đua nội bộ đảng, khi số đại biểu ủng hộ bà vượt trội hơn ông Sanders. Thế nhưng Thượng nghị sĩ Mỹ vẫn tiếp tục thu hút sự ủng hộ của đông đảo cử tri và vẫn tiếp tục quyết tâm chạy đua đến cùng, khiến quá trình động viên toàn bộ đảng Dân chủ ủng hộ mình của cựu Ngoại trưởng Mỹ trở nên phức tạp.

Khi cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ bắt đầu, bà Clinton đã chiến thắng tại các bang ở miền Nam nước Mỹ. Tuy nhiên sau phát biểu của bà tại bang Ohio rằng chính sách năng lượng sạch của bà sẽ “khiến nhiều doanh nghiệp khai thác và kinh doanh than bị giải tán” đã để lại những kết quả mà cựu Ngoại trưởng Mỹ không mong muốn, cụ thể là việc bà đã thua cuộc tại bang Tây Virginia vào tuần trước.

Để sửa sai, bà Clinton đã ca ngợi những hi sinh của thợ mỏ trong lúc có mặt tại bang Kentucky. Bà cũng đề cao chính sách cứu trợ ngành công nghiệp xe hơi của Tổng thống Barack Obama và chỉ trích ông Sanders phản đối biện pháp này. Phát ngôn trên rất quan trọng bởi bang Kentucky là nơi có nhiều nhà cung cấp phụ tùng xe hơi lớn ở Mỹ.

Trong khi đó, chiến dịch của ông Sanders đã liên tục chỉ trích bà Clinton xuyên tạc sự thất, và nói rằng thượng nghị sĩ bang Vermont thực tế ủng hộ chính sách cứu trợ của ông Obama, nhưng phản đối một nghị quyết dùng một khoản ngân sách vốn để cứu thị trường chứng khoán để cứu ngành sản xuất xe hơi.

Theo ước tính mới nhất của hãng CNN, bà Clinton có tổng cộng 2.243 đại biểu bang, trong khi ông Sanders chỉ có 1.465 người. Ứng cử viên nào đạt được số đại biểu là 2.383 sẽ chính thức được chọn để tiến vào vòng tranh cử Tổng thống tiếp theo. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet