Bầu cử Tổng thống Mỹ: Clinton và Trump thắng đậm tại New York

Anh Tuấn (lược dịch)

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton, ứng cử viên sáng giá của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, đã giành được những chiến thắng lớn sau cuộc bầu cử diễn ra vào tối ngày 19/4 tại thành phố New York.

Với ông Trump, chiến thắng này đồng nghĩa với việc ông có trong tay phần lớn trong tổng số 95 đại biểu bang và là người có khả năng vào vòng tiếp theo cao nhất trong số các đối thủ trong nội bộ đảng. Trong khi đó, chiến thắng của bà Clinton có thể sẽ ngăn chặn hoàn toàn đà thắng lợi của ông Bernie Sanders.

Ông Donald Trump phát biểu sau chiến thắng của mình tại bang New York.

Ông Trump đã dẫn đầu số phiếu ủng hộ tại bang New York với 59,9%, kế tiếp là Thượng nghị sĩ Ohio John Kasich với 25,2% còn Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz chỉ được 14,9%.

“Chúng ta sẽ kết thúc cuộc đua này với kết quả thuận lợi và có được số đại biểu bang nhiều hơn con số mà nhiều người tưởng tượng”, ông Trump phát biểu tại tòa nhà Trump Tower ở New York. “Tôi tin rằng đến kỳ đại hội đảng Cộng hòa diễn ra vào tháng 7 tới, tôi sẽ là người thắng cuộc”.

Về phía Đảng Dân chủ, bà Clinton đã bỏ xa đối thủ của mình với tỉ lệ phiếu bầu ủng hộ 57,4% so với 42,6% của ông Sanders.

“Chúng ta đã khởi động chiến dịch tranh cử này tại đảo Roosevelt, cách New York không xa”, bà Clinton phát biểu sau chiến thắng. “Và tối nay, chưa đầy một năm kể từ thời điểm đó, cuộc đua tiến vào vòng tranh cử tiếp theo đang sắp kết thúc và chiến thắng đang nằm trong tầm tay của chúng ta”.

Về phần mình, ông Sanders viết trên Twitter rằng ông mong đợi những kết quả thuận lợi từ các bang ở Đông Bắc nước Mỹ, dự kiến sẽ bầu cử vào tuần tới.

Trước khi cuộc bầu cử ngày 19/4 diễn ra, ông Trump và bà Clinton đều đang cần cải thiện vị thế của mình trong cuộc đua nội bộ đảng nhằm giành lại đà thắng lợi sau một loạt những thất bại ở nhiều bang.

Trong vòng vài tuần qua, ông Trump đã phải đối mặt với sự vùng lên của ông Cruz khi ông giành được nhiều đại biểu bang nhờ những luật lệ phân bố đại biểu phức tạp của đảng Cộng hòa. Ông Trump bày tỏ sự tức giận khi ông Cruz ngày càng có nhiều đại biểu hơn và căng thẳng đã trở nên nóng hơn bao giờ hết khi Thượng nghị sĩ bang Texas giành chiến thắng tại bang Colorado.

Tuy nhiên sau ngày 19/4, điều đó đã thay đổi. “Cuộc đua đã không còn căng thẳng như trước nữa”, ông Trump nói. “Ông Cruz về cơ bản đã bị loại khỏi cuộc chơi”.

Trước khi cuộc bầu cử ở New York diễn ra, ông Cruz đã chuẩn bị tinh thần khi có thể không giành được bất kỳ đại biểu bang nào ở đây. Trong bài phát biểu của mình tại bang Philadelphia, ông Cruz nhấn mạnh sự khác biệt giữa ông và ông Trump, đông thời kêu gọi đảng Cộng hòa phải đoàn kết lại.

bà Clinton cũng đã nới rộng khoảng cách với ông Bernie Sanders về số đại biểu bang giành được.

Về phía đảng Dân chủ, mặc dù bà Clinton đã có số đại biểu vượt xa ông Sanders, cuộc bầu cử ở New York diễn ra vào thời điểm Thượng nghị sĩ bang Vermont đã chiến thắng tại 8 trong tổng số 9 bang bầu cử trước đó.

“Tôi nghĩ rằng bà Clinton đang cảm thấy lo lắng phần nào”, ông Sanders trả lời hãng tin CNN sau cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên đảng Dân chủ tại Brooklyn.

Chiến thắng ngày 19/4 có ý nghĩa rất quan trọng đối với ông Trump và bà Clinton, khi cả hai đều xuất thân từ New York. Ông Trump sinh trưởng tại quận Queens ở New York, và tên của ông xuất hiện ở nhiều bất động sản ở thành phố này.

Trong khi đó, bà Clinton đã từng là thượng nghị sĩ New York trong vòng 8 năm, có một căn nhà ở quận Chappaqua và trụ sở chính của hoạt động tranh cử lần này được đặt tại quận Brooklyn. Và mặc dù ông Sanders là Thượng nghị sĩ bang Vermont trong nhiều thập kỷ qua, ông sinh ra và lớn lên tại Brooklyn và đã từng kể về những ngày tháng thời ấu thơ của mình tại đây.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet