Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đảng Cộng hòa muốn “hất cẳng” Donald Trump?

Đức Dũng (lược dịch)

Giới phân tích Mỹ dự đoán rằng khả năng đảng Cộng hòa sẽ có những động thái dựa vào chương trình do Paul Ryan đưa ra để loại bỏ ông Donald Trump nhằm nâng cao khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho nhân vật đại diện cho đảng.
Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Trong cuộc bầu cử “siêu thứ ba” ngày 26/4 vừa qua, tỷ phú Donlad Trump tiếp tục giành thắng lợi tại cả 5 bang ở miền Đông nước Mỹ để dẫn đầu cuộc đua trông nội bộ đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, nội bộ đảng Cộng hòa đang soạn thảo chương trình nhằm “hất cẳng” Donald Trump.

Trong ngày 26/4, ứng cử viên Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa nhằm chọn ứng cử viên duy nhất đại diện cho đảng này tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Donald Trump giành chiến thắng trong bầu cử tại cả 5 bang là Delaware, Rhode Island, Connecticut, Maryland và Pennsylvania. Chiến thắng này cho thấy một liên minh để chống lại Donald Trump giữa ứng cử viên Ted Cruz với ứng cử viên John Keysik như đã nói trước đó đã không hoạt động.

Về phía đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ đảng này tại 4 trong 5 bang kể trên. Đối thủ của bà Hilary Clinton là Berni Sanders, thượng nghị sỹ bang Vermont, giành chiến thắng tại bang Rhode Island.

Sau bầu cử, bà Hilary Clinton đã gọi chiến thắng của mình là sự công bằng và hứa sẽ tiếp tục thực hiện các mục đích của mình đã đặt ra.

Trong khi đó, ứng cử viên Donald Trump vẫn theo “điệp khúc quen thuộc” là lên tiếng buộc tội các đối thủ của mình. Ông Trump cho rằng bà Hilary Clinton sẽ khó có thể giành được chiến thắng nếu như bà là một người đàn ông! Còn với đối thủ trong nội bộ đảng Cộng hòa, ông Trump gọi liên minh giữa ông Ted Cruz và John Keysik là minh chứng cho thấy sự yếu đuối và bất lực của hai nhân vật này.

“Liên minh chống Trump”

Xét nội bộ đảng Dân chủ hiện nay, bà Hilary Clinton hoàn toàn có thể trở thành ứng cử viên duy nhất đại diện cho đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ (sẽ được quyết định tại đại hội đảng Dân chủ được tổ chức vào tháng 7 tới đây).

Trong khi đó, dù đang dẫn đầu nội bộ đảng Cộng hòa nhưng ông Donald Trump chưa chắc đã trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng này tham gia tranh cử. Nguyên nhân là do nội bộ đảng Cộng hòa vẫn đang phản ứng mạnh trước khả năng Donald Trump sẽ trở thành người đại diện cho đảng này tham gia tranh cử.

Hiện nay, theo thông tin từ nội bộ đảng Cộng hòa, các ứng cử viên Ted Cruz và John Keysik đang cố khắng không để ông Donald Trump, người không có chương trình hành động rõ ràng nhưng lại có khả năng thu hút đám đông, có thể nhận được đủ số phiếu để đảm bảo trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa tại bang Indiana diễn ra ngày 3/5 tới đây sẽ đóng vai trò quyết định đối với các nỗ lực của bộ đôi Ted Cruz và John Keysik.

Liên minh giữa Ted Cruz và John Keysik được coi là nỗ lực cuối cùng của đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn những tham vọng của Donlad Trump.

Tuy nhiên, liên minh này dường như đã “biến mất” ngay sau khi tuyên bố được thành lập. Ban đầu, ông Ted Cruz tuyên bố rằng Keysik đã đồng ý chuyển cho mình toàn bộ phiếu ủng hộ ở bang Indiana.

Tuy nhiên sau đó, ông Keysik lại lên tiếng kêu gọi cử tri ủng hộ mình thay vì ủng hộ Ted Cruz. Phần lớn giới truyền thông Mỹ nhận định rằng sự bất đồng này là dấu hiệu cho thấy “Liên minh chống Donald Trump” sẽ sụp đổ.

Trước đó, đầu tháng 4/2016, thượng nghị sỹ Paul Ryan thuộc đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã đề xuất một chương trình chính trị đầy tham vọng mang tên Confident America. Đây là chương trình được đề xuất để thay thế cho cuộc cạnh tranh giữa Donald Trump, Ted Cruz và John Keysik.

Đến thứ hai vừa qua, một ngày trước “siêu thứ ba”, Paul Ryan một lần nữa lại thúc đẩy kế hoạch Confident America. Truyền thông Mỹ nhận định đây dường như là nỗ lực để Paul Ryan tự ứng cử cho dù các cuộc bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa đã đến giai đoạn cuối và Donald Trump vẫn đang tiếp tục củng cố vị thế của mình.

“Các cuộc thăm dò dư luận xã hội cho thấy cứ 10 người Mỹ thì có 7 người cho rằng Mỹ đang đi trên con đường không hợp lý. OK. Điều đó không sao. Nhưng nhiệm vụ của chúng ta với tư cách là nghị sỹ Quốc hội Mỹ là nói ra những điều chúng ta không hài lòng. Nhiệm vụ của chúng ta không dừng ở đó mà phải đưa ra những giải pháp thực tế để giải quyết những điều không hài lòng này”- Paul Ryan nói trong các videoclip.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Dân chủ Donald Trump

Sức trẻ sẽ chống được Donald Trump?

Nghị sỹ 46 tuổi Paul Ryan được coi là một trong những đại diện trẻ tuổi có ảnh hưởng nhất trong số lực lượng bảo thủ ở Mỹ. Paul Ryan đã từng tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước đó, trong đó có tham gia vào ê kíp của ứng cử viên Mitt Romney để có thể trở thành Phó Tổng thống Mỹ nếu như Mitt Romney thắng cử.

Paul Ryan đã không ít lần khẳng định rằng bản thân không có ý định tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ trong năm nay.

Quyết định đưa ra chương trình đầy tham vọng trên của Paul Ryan cho thấy đảng Cộng hòa đang cố gắng tìm cách để có thể “hất cẳng Donald Trump”.

Theo Brendan Buck, cố vấn quan hệ công chúng của Paul Ryan, chương trình do Paul Ryan đưa ra là sáng kiến tập thể của các nghị sỹ đảng Cộng hòa. Trong số những người tham gia vào chương trình này có cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich.

Theo các chuyên gia chính trị Mỹ, dù có các tuyên bố gây sốc nhưng Donald Trump hoàn toàn có thể trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa.

Kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý mới nhất cho thấy Donald Trump đang dần chiếm được cảm tình của những cử tri không hay đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử trước đó.

Các cử tri này bị thu hút bởi những giải pháp đơn giản của Trump, ví dụ như xây dựng một bức tường lớn dọc theo biên giới của Mỹ với Mexico nhằm ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Tuy nhiên, theo giới chóp bu đảng Cộng hòa, trong đó có các thành viên Quốc hội, ông Donald Trump hầu như không có cơ hội để trở thành Tổng thống Mỹ nếu như ông Trump trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa tham gia tranh cử.

Những tuyên bố “sặc mùi chia rẽ”, thậm chí mang tính phát xít của Donald Trump sẽ khiến ứng cử viên này nhận thất bại nếu tranh đua với ứng cử viên đảng Dân chủ.

Theo các số liệu do Trung tâm nghiên cứu Pew Research mới công bố, thành phần xã hội của các cử tri tham gia bầu cử đang không có lợi cho Donald Trump.

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 sẽ phụ thuộc vào 20% số phiếu của người da màu hoặc có nguồn gốc châu Mỹ La tinh, 30% vào số người có độ tuổi từ 18-35. Đây là lượng cử tri có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ và sẽ là lực lượng có tiếng nói quyết định đến giai đoạn quyết định của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chính vì vậy, giới phân tích Mỹ dự đoán rằng khả năng đảng Cộng hòa sẽ có những động thái dựa vào chương trình do Paul Ryan đưa ra để loại bỏ ông Donald Trump nhằm nâng cao khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho nhân vật sẽ đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia tranh cử.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Thương nhân, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet