Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đảng viên Cộng hòa đồng loạt "ngả" về phía bà Hillary

Tuệ Minh (lược dịch)

Ngày càng nhiều thành viên đảng Cộng hòa cho rằng bà Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng trước ông Donald Trump bởi ứng viên của đảng họ đang phải “vật lộn” với những khó khăn bao gồm các cáo buộc lạm dụng tình dục và lời tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử của ông.

Theo khảo sát mới công bố hôm qua (26/10) của Reuters, tiến hành từ ngày 20-24/10, cho thấy 41% thành viên đảng Cộng hòa hy vọng bà Clinton sẽ giành chiến thắng vào ngày 8/11 tới, so với 40% chọn ông Trump.

Số liệu này cho thấy sự tự tin của đảng Cộng hòa đã giảm đáng kể so với tháng trước khi vẫn còn 58% thành viên đảng nói rằng ứng viên của đảng mình sẽ trở thành Tổng thống, so với 23% chọn cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Tỷ lệ ủng hộ của bà Clinton ngày càng tăng. Nguồn: Reuters

Cũng theo khảo sát mới nhất, trong số những người ủng hộ ông Trump, 49% người tin rằng ông sẽ thắng, giảm 67% so với hồi đầu tháng 10. “Vẫn còn có hy vọng, tôi đoán vậy, tôi chỉ không có niềm tin mấy vào những khảo sát công cộng ở Mỹ”, Bert Horsley, 38 tuổi, cho biết ông vẫn sẽ bầu cho Trump dù nghĩ rằng khả năng bà Clinton thắng là rất cao.

Ông Horsley cho biết ông cảm thấy các cử tri có khuynh hướng tập trung vào các vấn đề của tỷ phú Trump hơn về các vấn đề của bà Clinton, bao gồm cả cáo buộc ứng viên này sử dụng email cá nhân khi còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Về phía Đảng Dân chủ, sự ủng hộ cho bà Clinton là vô cùng mạnh mẽ. Có tới  83% thành viên của đảng Dân chủ cho biết trong một cuộc thăm dò rằng họ nghĩ rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ giành chiến thắng, trong khi chỉ có 8% dự đoán Trump sẽ trở thành tổng thống.

Ngoài ra, một cuộc thăm dò dư luận khác được thực hiện đối với nhóm cử tri trong độ tuổi từ 18-29, do Đại học Havard thực hiện và công bố hôm qua cũng cho thấy bà Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ của mình về sự ủng hộ của các cử tri Mỹ trẻ tuổi.

Theo cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 7-17/10 này, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã nhận được sự ủng hộ của 49% cử tri trẻ, trong khi tỷ phú New York chỉ nhận được 28%. Sự chênh lệch này còn lớn hơn sự ủng hộ của giới trẻ dành cho Tổng thống đương nhiệm Barack Obama và ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney trong cuộc bầu cử năm 2012.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet