Bầu cử Tổng thống Mỹ: Hillry Clinton đặt pháo hoa ăn mừng chiến thắng ở New York

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ New York Post đưa tin, ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã đặt trước một màn pháo hoa cho buổi ăn mừng chiến thắng có thể diễn ra ở New York sau kết quả của cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton

Theo các nguồn tin từ cơ quan phòng cháy chữa cháy thì màn pháo hoa dự kiến sẽ diễn ra trên sông Hudson. Nguồn tin cũng cho biết, theo thỏa thuận với chính quyền thành phố thì màn trình diễn sẽ bắt đầu vào lúc 21h30 tức là nửa giờ sau khi kết thúc bỏ phiếu tại New York.

Được biết, màn ăn mừng được lên kế hoạch trước hôm thứ Sáu (28/10) khi người đứng đầu cơ quan FBI ra lệnh mở một cuộc điều tra bổ sung vụ bê bối thư tín của bà Hillary Clinton, đây có thể coi là một đòn giáng nặng vào chiến dịch của cựu ngoại trưởng Mỹ.

Bài báo cũng lưu ý rằng cả nhân viên cứu hỏa và các nhân viên thực thi pháp luật của New York cũng bất ngờ trước sự tự tin thái quá của bà Hillary Clinton. Một nhân viên của Sở cảnh sát cho biết: "Bà ấy đã lên kế hoạch ăn mừng chiến thắng hơi sớm, tôi đoán là bà ấy đã chuẩn bị từ trước hôm thứ Sáu".

Một trong những đại diện của Sở Cứu hỏa hồi tưởng lại tình hình cuộc bầu cử vào năm 2000, khi đó việc kiểm phiếu phải mất một thời gian dài. Người này nói: "Nếu điều đó xảy ra thì bà Hillary Clinton sẽ làm gì chứ? Chắc là bà ấy phải để pháo hoa trong tủ lạnh mất?".

Một lính cứu hỏa khác thì gợi ý, trong trường hợp thất bại có lẽ bà Hillary Clinton nên nhường lại số pháo cho Đảng Cộng hòa của ứng cử viên Donald Trump cũng có trụ sở đặt tại New York.

Một lính cứu hỏa về hưu cũng cho biết rằng các nhân viên của Sở này rất không hài lòng với những gì họ được hướng dẫn để đảm bảo an ninh cho buổi biểu diễn pháo hoa, bởi vì như thế chẳng khác nào một sự hỗ trợ chính trị cho bà Hillary Clinton.

11 ngày trước bầu cử, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố mở lại cuộc điều tra bê bối sử dụng email cá  nhân vào việc công của bà Hillary Clinton.

Vụ việc được khui ra từ cuối năm 2015 và tưởng như đã khép lại vào tháng 7 năm nay, khi FBI tuyên bố không một "công tố viên có lý trí" nào sẽ chịu khởi tố bà Hillary Clinton.

Ngay trước khi tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao năm 2009, bà Hillary Clinton đã thiết lập một máy chủ email tại nhà riêng ở Chappqua, New York. Từ đó bà đã sử dụng máy chủ này để duy trì địa chỉ email hdr22@clintonemail.com cho tất cả các liên lạc điện tử của mình, cả cho việc công lẫn việc tư trong suốt 4 năm tại chức.

Bà cũng được cho là đã tạo các địa chỉ email trên máy chủ này cho trợ lý lâu năm của mình, Huma Abedin, và Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Cheryl Mills.

Bà Hillary Clinton đã không sử dụng và thậm chí cũng không hề kích hoạt tài khoản email với đuôi state.gov, mà nếu có sẽ được đặt trên một máy chủ do chính phủ Mỹ sở hữu và quản lý.

Vụ việc vỡ lở vào tháng 3/2015, khi báo New York Times đăng bài trong đó nêu nhận định rằng hệ thống email của bà Clinton "có thể đã vi phạm các quy định của chính quyền Liên bang" và "đáng báo động".

Việc FBI quyết định tái điều tra bà Hillary Clinton khi cuộc đua vào Nhà Trắng còn chưa đầy 1 tuần nữa sẽ là đòn đánh mạnh vào chiến dịch chạy đua của cựu ngoại trưởng Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet