Bầu cử Tổng thống Mỹ: Keysik và Cruise hợp tác “quây” Trump

Đức Dũng (lược dịch)

Trước ngày bầu cử “siêu thứ Ba” tại Mỹ, hai ứng viên Tổng thống Mỹ là Ted Cruz và John Kasic đã đạt thỏa thuận sẽ nhượng bộ lẫn nhau trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại một số bang nhằm không để cho ứng viên Trump có được đủ số phiếu cần thiết.

Ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump.

Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của các ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa - Ted Cruz và John Kasic cho hay, hai ứng viên này đã đạt thỏa thuận hợp tác trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại một số bang trên toàn nước Mỹ nhằm chống lại “ứng viên đang được ưa thích” – Donald Trump.

Theo đó, Kasic và Cruz sẽ nhượng bộ lẫn nhau trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang còn lại mà ở đó mỗi người có cơ hội lớn nhất để giành chiến thắng. Vì vậy, Cruz sẽ tập trung vào bang Indiana và Kasic – bang Oregon và New Mexico.

Chiến lược này nhằm mục đích để không cho tỷ phú Trump giành được được 1.237 phiếu bầu, qua đó hạ uy tín của ông Trump trong đảng Cộng hòa.

Hiện tại tỷ phú Trump là người duy nhất trong ba ứng cử viên thuộc đảng Cộng hòa có cơ hội để giành được đa số phiếu của các đại biểu trước Đại hội. Tuy nhiên, Cruz và Kasic hy vọng sẽ cạnh tranh với Trump trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội, nếu Trump không giành được đa số phiếu ủng hộ.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, giữa các ứng cử viên Cruz và Kasic không có nhiều điểm chung - Thượng nghị sĩ đến từ bang Texas - Cruz có quan điểm tôn giáo bảo thủ, trong khi Thống đốc bang Ohio Kasic được coi là ứng cử viên ôn hòa duy nhất còn lại trong cuộc chạy đua chức Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa.

Song, Cruz và Kasic hợp tác nhằm “ngáng chân” ứng viên Trump tiến tới suất là ứng viên chính thức tranh chức Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa.

Đặc biệt, người quản lý chiến dịch tranh cử của ứng viên Cruisse - Jeff Roh gọi ứng cử viên Trump là "thảm họa".

Thỏa thuận giữa ứng viên Cruz và Kasic – biện pháp cuối cùng có thể ngăn chặn Donald Trump tại vòng bỏ phiếu đầu tiên tại Đại hội đảng vào tháng Bảy này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet