Bầu cử Tổng thống Mỹ: Mitt Romney đã ‘vượt mặt’ Obama

Phan Sương

Infonet - Dựa vào một cuộc thăm dò ngay sau buổi tranh luận đầu tiên của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ trên CNN và CBS Mỹ đã cho thấy Mitt Romney đã giành chiến thắng.

Theo thăm dò dư luận của CNN với những người đã theo dõi buổi tranh luận thì ông Romney đã dẫn đầu một cách ngoạn mục với 67% cử tri nói rằng ông này đã thắng trong cuộc đối đầu lần thứ nhất, trong khi tổng thống Obama chỉ đạt được 25% số ủng hộ.

Trang tin của đài truyền hình CBS cũng đã thực hiện một cuộc thăm dò những người theo dõi và cho thấy 46% đã đứng về phía Mitt Romney, còn Barack Obama chỉ đạt lượng ủng hộ 22%.

Google cũng đã thực hiện một khảo sát online trước cuộc đối đầu trên trang của mình và 38,9% người được hỏi nói rằng họ nghĩ Obama thể hiện tốt hơn, còn ông Romney thu hút được 35,5% số người theo dõi, 25,6% thì cho đó là một cuộc tranh luận “hòa”. Nhưng tỷ lệ ủng hộ đã thay đổi sau khi cuộc tranh luận diễn ra, 47,8% người dùng Google tham gia khảo sát đã thể hiện sự thiện cảm với Mitt Romney còn Barack Obama chỉ thu hút được 25,4%.

Không có nhiều nghiên cứu thực tế về mối quan hệ giữa các cuộc thăm dò phản ứng và kết quả cuối cùng trong các cuộc đối đầu. Tuy nhiên, đây là những con số mạnh mẽ để Mitt Romney có thể so sánh với các thăm dò dư luận về các cuộc đối đầu trong quá khứ.

Tờ tin tức CBS cũng đã từng có một cuộc thăm dò các cử tri còn đang lưỡng lự sau cuộc tranh luận đầu tiên trong đợt tranh cử Tổng thống năm 2008 cho thấy rằng 40% nói rằng ông Obama đã thắng cuộc tranh luận, so với 22% ủng hộ ông John McCain. Các cuộc thăm dò những lần đối đầu đã kéo về cho ông Obama khoảng 3% số điểm sau khi cuộc tranh luận kết thúc, mặc dù đó cũng có thể là kết quả mà ông Obama đã cố gắng thể hiện trong buổi tối hôm đó.

67% lượng người cho rằng Romney đã thắng trận đầu tiên trong thăm dò của CNN cao hơn hẳn bất cứ khảo sát trên mạng nào về các cuộc đối đầu của năm 2008, khi mà trong năm đó, ông Obama chỉ thuyết phục được 51% lượng người xem buổi đối chất đầu tiên.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Mitt Romney đã ‘vượt mặt’ Obama - ảnh 1
Hai vị ứng cử viên Tổng thống Mỹ bắt tay trước khi bước vào cuộc tranh luận đầu tiên trong ba cuộc đối đầu

Có một vài yếu tố có thể khiến mọi việc nhẹ nhàng hơn với ông Obama. Đầu tiên, ông Obama đã có một màn trình diễn khá mờ nhạt trong suốt buổi đối chất mặc dù thường thì ông vẫn tỏ ra khôn ngoan hơn. Có thể đó là một trong những bước đi rất thận trọng và phòng thủ khá chắc chắn trong chiến lược của vị tổng thống nước Mỹ và điều này thể hiện khá rõ ràng trên các clip đưa tin trên YouTube cũng như các bài đưa tin khác.  

Điều thứ hai là các cuộc thăm dò dư luận về các cuộc đối đầu trong suốt quá trình tranh cử thường rất khó để gây ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Không còn nhiều các cử tri còn đang lưỡng lực với quyết định của mình, và các cử tri này cũng có ít ảnh hưởng hơn so với các cử tri thực sự theo dõi các cuộc đối chất.

Tuy vậy, có vẻ như ông Romney sẽ còn cố gắng để đẩy cao mức ủng hộ trong các cuộc thăm dò sau buổi tranh luận. Ông Romney hoàn toàn có thể hy vọng về một mức phiếu bầu cao hơn nếu dựa vào lịch sử của các cuộc tranh cử tổng thống Mỹ. Lịch sử đã luôn nghiêng về những ứng cử viên dành lại được 3% số điểm sau khi chiến thắng trong các cuộc tranh luận đối đầu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Mitt Romney đã ‘vượt mặt’ Obama - ảnh 2
Cuộc đối đầu thứ nhất đã kết thúc và phần thắng đang nghiêng về ứng cử viên đảng Cộng Hòa Mitt Romney

Với phản ứng tức thì của cử tri sau buổi đối chất, ông Romney đã dành lại được nhiều hơn mức 3% số điểm mà lịch sử các cuộc tranh cử tạo ra. Tuy nhiên, sẽ phải mất vài ngày để lọc lại mức điểm đáng ghi nhớ này đối với cử tri Mỹ.

Như vậy, khoảng cách của hai vị ứng cử viên Tổng thống đang được thu hẹp dần và càng gần đến ngày bầu cử sẽ càng có những cuộc chạy đua gay gắt hơn. Sẽ còn hai buổi đối chất nữa vào ngày 16/10 và 22/10 tới đây và là cơ hội cho cả hai bên thể hiện hết khả năng của họ trong việc thu hút lượng cử tri bỏ phiếu về phía mình. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet