Bầu cử Tổng thống Mỹ: Người ủng hộ ẩu đả, Sanders chỉ trích đảng Dân chủ

Anh Tuấn (lược dịch)

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders mới đây đã chỉ trích chi nhánh đảng Dân chủ tại bang Nevada vì đã có những hành động "thiên vị" bà Hillary Clinton, một trong những ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua trở thành Tổng thống Mỹ.

Trước đó vào ngày 14/5, căng thẳng trong hội nghị đảng Dân chủ tại bang Nevada đã bùng phát thành một vụ ẩu đả sau khi nhiều người ủng hộ ông Sanders đã không được chọn để có mặt tại Đại hội Đảng Dân chủ Toàn quốc vào tháng 7 tới.

Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders.

Những người ủng hộ ông Sanders tại bang này, mong muốn có cùng số đại biểu tới dự đại hội với bà Clinton, đã ném ghế, gây gổ và dùng những lời lẽ miệt thị với những người ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Trong một phát biểu được đưa ra vào ngày 17/5, ông Sanders cùng với những người ủng hộ mình tại Nevada đã chỉ trích chi nhánh đảng Dân chủ ở bang này cố tình dàn xếp quá trình phân bố đại biểu bang để bà Clinton được lợi. Bà đã chiến thắng trong cuộc bầu cử ở bang Nevada vào đầu năm nay.

“Nếu đảng Dân chủ muốn đạt được thành công trong vòng bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới, điều tối quan trọng là toàn bộ các văn phòng đảng ở các bang đối xử với những người ủng hộ các ứng cử viên một cách công bằng và đầy tôn trọng”, ông Sanders nói.

Thượng nghị sĩ Mỹ tiếp tục: “Không may, sự công bằng và tôn trọng đối với các cử tri đã không được áp dụng tại bang Nevada. Tại đại hội đảng, những người ở cấp cao đã dùng quyền lực của mình để quy trình lựa chọn đại biểu bang không diễn ra một cách minh bạch”.

Phía ông Sanders đã nhắc đến việc, lãnh đạo đảng Dân chủ tại bang Nevada đã gửi thư khiếu nại đối với ứng cử viên này.

“Trong vòng vài ngày qua đã có những lời chỉ trích nhằm vào tổ chức chiến dịch tranh cử của tôi. Cụ thể, lãnh đạo đảng ở Nevada khẳng định rằng chúng tôi “luôn có xu hướng thiên về bạo lực”. Điều này hoàn toàn không chính xác”, ông phát biểu.

Ông Sanders không đề cập đến bà Roberta Lange, người đứng đầu chi nhánh đảng Cộng hòa tại bang Nevada, rằng bà nhận được nhiều thư đe dọa kể từ khi những người ủng hộ ông Sanders đã cho đăng tải địa chỉ và số điện thoại của bà.

Nhiều phương tiện truyền thông đã cho đăng tải ảnh chụp thư đe dọa và các đoạn ghi âm điện thoại ghi lại những lời lẽ thóa mạ bà Lange và đe dọa bạo lực đối với bà.

Ban đầu ông Sanders tỏ ra ngần ngại chỉ trích những người ủng hộ mình. Trước khi tới Puerto Rico, Thượng nghị sĩ Mỹ đã đột ngột chấm dứt một cuộc phỏng vấn khi một phóng viên có câu hỏi về vụ xô xát ở Nevada.

Trước đó, Lãnh đạo Thiểu số của Thượng viện Mỹ Harry Reid đã trả lời báo giới rằng ông đã có cuộc trao đổi kéo dài với ông Sanders và khẳng định rằng Thượng nghị sĩ Mỹ lên án hành động bạo lực tại Nevada.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet