Bầu cử Tổng thống Mỹ: Sanders đại thắng, bám sát bà Clinton

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 26/3 là một ngày trọng đại đối với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trong cuộc đua vào vòng tranh cử Tổng thống tiếp theo, khi ông giành những chiến thắng áp đảo tại các bang Washington và Alaska.

Những chiến thắng trên một lần nữa lại khẳng định sức hấp dẫn của ông Sanders đối với những người ủng hộ đảng Dân chủ và tạo đà cho Thượng nghị sĩ Mỹ để giúp ông qua mặt bà Clinton.

Ông Bernie Sanders đã giành chiến thắng áp đảo tại các bang Washington và Alaska.

“Chúng tôi biết rằng tình hình sẽ diễn biến tốt đẹp hơn khi tranh cử ở các bang miền Tây”, ông Sanders phát biểu trước 8.000 người ủng hộ tại thành phố Madison, bang Wisconsin (Mỹ), một trong những bang sẽ tiến hành tranh cử trong 10 ngày tới. “Con đường đến chiến thắng đã rộng mở”.

Cũng trong ngày 26/3, bang Hawaii cũng đã tiến hành cuộc tranh cử đảng Dân chủ, và kết quả sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Hiện tại, bà Clinton vẫn có số đại biểu bang vượt trội so với ông Sanders nhờ những chiến thắng lớn ở các bang phía Nam, và chính Thượng nghị sĩ Mỹ cũng thừa nhận rằng họ biết rằng cuộc đua tại những khu vực đó sẽ rất khó có kết quả thuận lợi. Tại thành phố Madison, ông phát biểu rằng cơ hội đối với ông đã lại xuất hiện, nhờ được rất nhiều người trẻ tuổi bỏ phiếu ủng hộ.

“Chúng ta sẽ giành chiến thắng tại Wisconsin”, ông Sanders nói. “Đừng để bất kỳ ai nói rằng chúng ta không thể chiến thắng cuộc đua nội bộ đảng hay cuộc tổng tuyển cử. Chúng ta sẽ làm được cả hai”.

Mặc dù đã giành những chiến thắng lớn trong ngày 26/3, khoảng cách giữa ông và bà Clinton vẫn còn quá lớn. Bang Washington có tổng cộng 101 đại biểu, và cả hai ứng cử viên đảng Dân chủ đều đã giành nhiều thời gian tại khu vực này, Hawaii và Alaska lần lượt chỉ có 25 và 16 đại biểu bang.

Bản thân phía bà Clinton cũng thừa nhận rằng ngày 26/3 sẽ là ngày đại thắng của ông Sanders, và tại Washington bà đã cố gắng để bắt kịp đối thủ của mình về tỉ lệ phiếu bầu để giành được một số đại biểu bang. Nhưng ông Sanders đã áp đảo bà Clinton tại Washington với 72% số phiếu ủng hộ, còn tại Alaska tỉ lệ này lên đến 80%.

Mặc dù bang Wisconsin sẽ là địa bàn quan trọng đối với ông Sanders trong cuộc bầu cử vào ngày 5/4, bà Clinton được cho là sẽ có kết quả thuận lợi tại bang New York vào ngày 19/4, một trong những bang quan trọng nhất đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ với 247 đại biểu bang. Bà cũng được cho là sẽ gặp thuận lợi trong cuộc tranh cử Siêu Thứ ba tiếp theo diễn ra vào ngày 26/4 tại các bang Pennsylvania, Connecticut, Delaware, Rhode Island và Maryland, với tổng cộng 400 đại biểu bang.

Mặc dù khoảng cách giữa ông Sanders và bà Clinton đã được rút ngắn, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã có được 1.711 đại biểu trong tổng số 2.383 người cần thiết để được đảng Dân chủ chọn ra để bước vào vòng tranh cử tiếp theo. Trước ngày 26/3, ông Sanders có trong tay 952 đại biểu, điều này có nghĩa là ông sẽ phải giành được 75% số đại biểu trong tất cả các bang còn lại mới có hi vọng đánh bại bà Clinton.

Không những vậy, bà Clinton còn có lợi thế hơn so với ông Sanders khi có 482 siêu đại biểu ủng hộ bà. Nhưng những người thân cận với ông Sanders cho biết Thượng nghị sĩ Mỹ có thể thuyết phục những siêu đại biểu còn lại.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet