Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ted Cruz, Bernie Sanders thắng lớn ở bang Wisconsin

Anh Tuấn (lược dịch)

Thượng nghị sĩ Ted Cruz của đảng Cộng hòa đã vượt mặt kình địch của mình là tỉ phú Donald Trump để giành chiến thắng tại bang Wisconsin, trong khi đó ông Bernie Sanders cũng có số phiếu nhiều hơn bà Hillary Clinton tại đây.

Chiến thắng của ông Cruz giúp ông có thêm 33 đại biểu đảng nữa, trong khi ông Trump chỉ có được ba người. Hiện tại, ông Trump vẫn tiếp tục dẫn đầu cuộc đua vào vòng tranh cử tiếp theo với 743 đại biểu ủng hộ, tiếp đến là ông Cruz với 507 người và cuối cùng là Thống đốc bang Ohio John Kasich, một ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa với 145 người. 

Ông Ted Cruz vui mừng sau chiến thắng tại Wisconsin, và gọi đây là một "bước ngoặt" trong cuộc đua vào vòng tranh cử tiếp theo của đảng Cộng hòa.

Giờ đây, cuộc bầu cử sẽ diễn ra tại các bang ở khu vực Đông Bắc nước Mỹ, nơi ông Trump có được sự tín nhiệm rộng rãi, trong đó có bang New York, dự kiến sẽ tổ chức bầu cử ngày 19/4.

Sau khi kết quả tại bang Wisconsin được công bố, tổ chức hỗ trợ tranh cử của ông Trump đưa ra thông cáo rằng: “Ông Donald J. Trump một lần nữa đã vượt qua âm mưu của các đối thủ trong đảng. Chúng tôi hoàn toàn tin rằng ông Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở New York, nơi ông dẫn đầu trong tất cả các cuộc khảo sát về mức độ tín nhiệm. Ông Trump là ứng cử viên duy nhất có thể có đủ số đại biểu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc đua nội bộ đảng Cộng hòa, và có thể đánh bại bà Hillary Clinton hay bất kỳ ứng cử viên đảng Dân chủ nào, để đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Bang Wisconsin từng được coi là khu vực nơi ông Trump có lợi thế, bởi những chỉ trích đối với các thỏa thuận thương mại toàn cầu của Mỹ hiện nay khiến các doanh nghiệp sản xuất tại bang này lên tiếng ủng hộ, do các tập đoàn lớn quyết định hợp tác với những công ty nước ngoài có chi phí rẻ để phát triển sản phẩm của mình.

Nhưng ông Cruz cũng có lợi thế nhất định tại bang Wisconsin, khi cử tri của bang này có tư tưởng chính trị bảo thủ, cùng mạng lưới đài phát thanh tuyên truyền được hỗ trợ bởi Thống đốc bang Scott Walker, một thành viên đảng Cộng hòa.

Hiện ông Cruz có khá ít hi vọng để qua mặt ông Trump về số đại biểu bởi một loạt các bang sẽ tiến hành bầu cử trong tháng 4 phần lớn đều ủng hộ ông Trump. Trong khi đó, với việc chỉ giành chiến thắng tại một bang, ông Kasich gần như chắc chắn sẽ không thể đạt được số đại biểu bang cần thiết để vào vòng sau.

Ông Bernie Sanders cùng người ủng hộ vui mừng sau chiến thắng tại bang Wisconsin.

Về phía đảng Dân chủ, ông Sanders đang tiếp tục chuối chiến thắng tại một loạt các bang vừa tiến hành tranh cử, qua đó bước vào cuộc đua tại New York diễn ra vào ngày 19/4 tới với vị thế vững vàng, trong khi đó bà Clinton đang cần một chiến thắng để đảm bảo khoảng cách của mình với ông Sanders.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại bang Wyoming, ông Sanders nói rằng ông đang có “đà thuận lợi” và vui mừng khi vẫn còn có thể tiếp tục cạnh tranh trong cuộc đua này. Ông cũng tỏ ra tự tin trước cơ hội của mình tại bang New York, nơi ông được sinh ra và cũng là địa điểm nóng đối với bà Clinton khi bà là Thượng nghị sĩ đại diện của bang. Bà Clinton cũng đã có dòng tin nhắn trên Twitter chúc mừng ông Sanders.

Dù vậy, nhiệm vụ của ông phức tạp hơn ông Ted Cruz, bởi các đại biểu bang của đảng Dân chủ được phân bổ tỉ lệ với số phiếu bầu ủng hộ thay vì phương thức “được ăn cả ngã về không” của đảng Cộng hòa. Ngoài ra ông Sanders cũng tỏ ra lúng túng khi được hỏi về những chính sách đối nội và đối ngoại của mình trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền hình CNN.

Bà Clinton và ông Sanders hiện đang cố gắng để có được 2.383 đại biểu, qua đó đi tiếp vào vòng tranh cử tiếp theo. Bà Clinton hiện này có tổng cộng 1.742 đại biểu bang, trong khi đó ông Sanders hiện có 1.051 người.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet