Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ted Cruz chiến thắng tại Wyoming, Donald Trump thất thế

Anh Tuấn (lược dịch)

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đối thủ chính của tỉ phú Mỹ Donald Trump trong cuộc đua nội bộ đảng Cộng hòa, đã giành chiến thắng tại bang Wyoming và có trong tay toàn bộ 14 đại biểu của bang này.

Ông Cruz đang cố gắng ngăn chặn ông Trump giành được 1.237 đại biểu bang cần thiết để có thể được chọn vào vòng bầu cử tiếp theo. Với việc giành chiến thắng tại những bang nhỏ, ông Cruz bắt đầu bắt kịp tỉ phú người Mỹ, khi ông không thực hiện những động thái cần thiết để giành lấy đại biểu bang.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (áo vét sẫm màu) đứng chụp hình cùng với những người ủng hộ mình tại bang Wyoming (Mỹ).

Sau đó, trong một bài phát biểu tại Syracuse, thành phố New York (Mỹ) trước khi một cuộc bầu cử lớn được tổ chức vào ngày 19/4, ông Trump nói rằng quá trình giành giật đại biểu bang trong đảng Cộng hòa là một hành vi “gian lận”. Ông cũng phàn nàn về những gì đã diễn ra tại bang Colorado, khi ông Cruz giành được toàn bộ 34 đại biểu của bang này mặc dù có số phiếu bầu thấp hơn ông Trump.

Ông Trump cho biết những người ủng hộ mình đang ngày càng tỏ ra tức giận trước kết quả tại bang Wyoming và Colorado. Dù vậy, cố vấn tranh cử Tổng thống Mỹ Alan Cobb của ông Trump cho biết họ đã quyết định không đầu tư nguồn lực của mình vào bang Wyoming.

Phát biểu sau chiến thắng tại Wyoming, bang khai thác than lớn nhất nước Mỹ, ông Cruz phát biểu rằng đảng Dân chủ đang “phá hoại” ngành khai thác nhiên liệu hóa thạch và khẳng định rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố tình đưa nền công nghiệp than phá sản bằng các nghị quyết chính phủ nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí.

“Nước Mỹ được coi là Ả Rập Xê út của ngành công nghiệp khai thác than và chúng ta phải làm hết sức để phát triển ngành này”, ông Cruz nói.

Vào tháng 1 vừa qua, chính quyền Obama đã áp dụng nghị quyết tạm ngừng việc thuê doanh nghiệp chuyên khai thác các mỏ than do chính phủ kiểm soát nhằm bớt phụ thuộc vào nhiên liệu than và giảm lượng khí thải sinh ra khi sử dụng. Sau khi quyết định này được đưa ra, Wyoming và một số bang khác đã đâm đơn kiện đối với Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ về vấn đề này.

“Nếu bà Hillary Clinton được bầu làm Tổng thống, bà ta sẽ khiến tất cả các doanh nghiệp khai thác than bị phá sản”, ông Cruz phát biểu. “Tôi xin hứa với các bạn rằng chúng tôi sẽ điều chỉnh một cách nhanh chóng và chấm dứt những bất công đối với ngành khai thác than”.

Ông Cruz cũng được hoan nghênh khi phát biểu rằng ông sẽ bảo vệ quyền sử dụng súng của người dân và sẽ trao các mảnh đất ở phía Tây đất nước thuộc sở hữu của chính phủ cho chính quyền các bang.

Nói về thất bại của ông Trump tại bang Colorado, cố vấn của ông Trump là Alan Cobb cho biết: “Hoạt động giành giật đại biểu bang thực tế lại đang tạo cơ hội cho những nhân vật chủ chốt trong đảng. Mặc dù không nhận được phần đông số phiếu bầu của người dân, nó đã giúp ông Cruz có được lợi thế”.

Còn về thất bại của ông Trump tại bang Wyoming, ông Cobb nói: “Mỗi tổ chức chiến dịch tranh cử Tổng thống cần phải có những lựa chọn đối với việc phải đầu tư vào những khu vực trọng yếu, và chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi không cần phải chú ý quá nhiều đến bang này”.

Ông Cobb cho biết ông tin ông Trump vẫn đang trên đà để giành được 1.237 đại biểu bang cần thiết để có thể được đảng Cộng hòa chọn ra và được vào vòng bầu cử tiếp theo, cạnh tranh với ứng cử viên đảng Dân chủ.

“Chúng tôi đã chiến thắng tại các bang ở vùng Đông Bắc”, ông nói. “Tôi tin rằng chúng tôi cũng sẽ thu được những kết quả thuận lợi ở các bang California và Oregon”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet