Bầu cử Tổng thống Mỹ: Trump và Sanders đang dẫn đầu tại bang New Hampshire

Đức Dũng (lược dịch)

Ứng viên Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và Berni Sanders thuộc đảng Dân chủ đang là 2 ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ ở bang New Hampshire trước các cuộc bầu cử nội bộ các đảng này sẽ diễn ra vào ngày 9/2 sắp tới.
Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội do University of Massachusetts Lowell và hãng truyền hình 7News mới công bố, tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Donald Trump hiện vẫn đang ở mức 38%.

Các đối thủ của ông Donald Trump là Ted Cruz chỉ nhận được sự ủng hộ của 14% cử tri, Marco Rubio chỉ giành được 12%, Jeb Bush nhận được 9% và John Keysik chỉ giành được 7% tỷ lệ ủng hộ. Các ứng cử viên khác chỉ giành được dưới 6% tỷ lệ phiếu bầu, tính trong nội bộ của đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, nội bộ đảng Dân chủ vẫn đang ghi nhận sự vượt trội của ứng cử viên Sanders so với bà Hilary Clinton khi giành được 61% tỷ lệ cử tri ủng hộ so với 32% của bà Hilary Clinton.

Sự an ủi lớn nhất đối với bà Hilary Clinton là thời gian gần đây, bà đã nhận được thêm 2% ủng hộ từ chính đối thủ Sanders.

Cuộc bầu cử ở bang New Hampshire sẽ là cuộc bầu cử thứ hai trong chuỗi các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Cuộc bầu cử thứ nhất đã được diễn ra ở Iowa vào ngày thứ Hai (1/2) vừa qua.

Trong cuộc bầu cử ở địa điểm này, ông Donald Trump và Sanders chỉ giành vị trí thứ hai. Vị trí đầu tiên của từng đảng thuộc về ứng cử viên Cruise và Hilary Clinton.

Đáng chú ý là trước khi bầu cử diễn ra ở Iowa, vị trí hàng đầu vẫn thuộc về ứng cử viên Donald Trump. Do đó, chưa chắc ông Trump sẽ giành chiến thắng tại New Hampshire dù hiện vẫn đang là ứng cử viên hàng đầu.

Các cuộc bầu cử ở Iowa và New Hampshire sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến chiến dịch tranh cử tiếp theo của từng ứng cử viên. Đây được coi là các cuộc bầu cử quyết định đến triển vọng giành chiến thắng của từng ứng cử viên.

Theo truyền thống, ảnh hưởng và uy tín của các ứng cử viên sẽ phụ thuộc không nhỏ vào kết quả bầu cử ở hai bang này trước khi đại hội các đảng sẽ được tổ chức vào tháng 7 sắp tới.

Đại hội vào tháng 7 của các đảng sẽ quyết định lựa chọn ứng cử viên duy nhất của từng đảng để tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 8/11/2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet