Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ứng viên yếu thế bất ngờ giành chiến thắng

Tuệ Minh (lược dịch)

Ứng viên đảng Dân chủ Bernie Sanders đã giành chiến thắng trước cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc họp kín tại tiểu bang Maine sau cuộc tranh luận mới nhất vừa kết thúc tối hôm qua (7/3).

Với tổng số 91% lượng phiếu bầu, Thượng nghị sĩ bang Vermont chiếm 64% trong khi bà Clinton chỉ đạt 36%. Kết quả này đánh dấu chiến thắng thứ 8 của ông Sanders kể từ khi quá trình bầu chọn sơ bộ của đảng Dân chủ bắt đầu.

Tối Chủ nhật (7/3) cũng chứng kiến cuột tranh luận ở Flint, bang Michigan do CNN chủ trì giữa bà Clinton và ông Sanders. Theo đó, cả hai ứng viên đã đưa ra ý kiến về nền kinh tế và tự do thương mại cũng như vai trò lãnh đạo của người đứng đầu nước Mỹ trong tương lai.

Ông Bernie Sanders giành chiến thắng tại tiểu bang Maine. Nguồn: Reuters

Trong cuộc đua bên phía đảng Cộng hòa, ông Marco Rubio đã dễ dàng dành chiến thắng tại Puerto Rico trước đối thủ Donald Trump. Theo kết quả kiểm phiếu, ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng, tỷ phú Donald Trump chỉ giành được 13% phiếu ủng hộ, trong khi Thượng nghị sỹ Ted Cruz giành được 8% và ông John Kasich chỉ có 1% phiếu bầu.

Với 71% số phiếu ủng hộ, ông Rubio đã giành được tất cả 23 phiếu đại biểu của Puerto Rico trong cuộc bầu cử đảng sắp tới. Đây là chiến thắng thứ hai của vị Thượng nghị sỹ bang Florida này kể từ khi tiến trình bầu chọn sơ bộ của đảng Cộng hòa bắt đầu. Khu vực đầu tiên giành sự ủng hộ cho ông Rubio là Minnesota.

Tuy nhiên, qua các cuộc thăm dò ý kiến, bà Clinton và ông Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc đua tìm ứng viên của hai đảng. Kết quả thăm dò của NBC News, về phía đảng Dân chủ, bà Clinton đang dẫn trước Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders với tỷ lệ 57%-40%. Trong khi đó ở đảng Cộng hòa, ông Trump giành được sự ủng hộ của 41% cử tri đảng, thứ hai là Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz (22%), thứ ba là Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio (17%) và cuối cùng là Thống đốc bang Ohio John Kasich (13%).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet