Bầu cử Tổng thống Pháp (p2): Các kịch bản có thể xảy ra

Đức Dũng (lược dịch)

Từ nay cho đến cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sắp tới chỉ còn hơn 1 năm nữa. Do đó, năm 2016 được coi là năm quyết định đối với các ứng cử viên đang tham gia chạy đua vào ghế Tổng thống Pháp.

cựu Tổng thống Pháp Nhikolai Sarkozy, Tổng thống Pháp đương nhiệm F.Hollande (giữa) và ứng viên Alain Juppe

Các kịch bản có thể xảy ra

Trong tháng 11/2016, đảng Cộng hòa Pháp sẽ tổ chức bầu cử trong nội bộ đảng và sự kiện này sẽ có những tác động mang ý nghĩa quyết định đến tiến trình bầu cử Tổng thống Pháp.

Phương án 1: Nếu như ông Alain Juppe giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa thì đồng nghĩa đây sẽ là ứng cử viên duy nhất đại diện cho đảng này tham gia tranh cử Tổng thống Pháp.

Khi đó, ông Juppe sẽ nhận được sự ủng hộ của phần lớn cử tri đang ủng hộ cho đảng Cộng hòa và cả một phần các cử tri ủng hộ đảng Xã hội và phong trào cực hữu.

Trong vòng hai, khả năng Juppe giành chiến thắng trước ông Hollande để bước vào Điện Elysee trong thời gian 5 năm là khá lớn.

Phương án 2: Hiện cơ hội giành cho ông Juppe và Sarkozy trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa là tương đồng với nhau. Sarkozy có chút lợi thế hơn so với Juppe xét trong nội bộ đảng Cộng hòa nhưng khoảng cách đang ngày càng bị thu hẹp.

Tuy nhiên, khác với Sarkozy, ông Juppe ngay từ đầu đã có thái độ không đồng tình với việc tổ chức bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa và đã một số lần tuyên bố rằng nếu như có sự nghi ngờ về tính khách quan của cuộc bầu cử nội bộ này (ví dụ như ít cử tri tham gia) thì ông sẽ tham gia tranh cử Tổng thống năm 2017 mà không qua bầu cử nội bộ đảng.

Trong trường hợp này, nội bộ đảng Cộng hòa sẽ xuất hiện các mâu thuẫn, chia rẽ có thể ảnh hưởng đến kết quả của đảng này trong cuộc chạy đua vào Điện Elysee. Khi đó, tham gia vòng hai bầu cử Tổng thống Pháp sẽ chỉ còn lại ứng cử viên Hollande và Marine Le Pen.

Cựu Tổng thống Pháp Nhikolai Sarkozy và Tổng thống Nga Putin (bên phải).

Phương án 3: Ông Sarkosy giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử ban đầu, Juppe tuyên bố không tiếp tục tham gia tranh cử và kêu gọi những người ủng hộ mình bỏ phiếu ủng hộ Sarkozy.

Khi đó sẽ nảy sinh vấn đề: Ai sẽ là đối thủ chính của ông Hollande trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp: Sarkozy hay là Le Pen? Các chuyên gia phân tích chính trị đã chỉ ra rằng, người Pháp thường hay đi bỏ phiếu theo các cách riêng của mình mà không phụ thuộc vào tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Do đó, khả năng có thể xảy ra là bà Marine Le Pen sẽ giành được ít phiếu bầu và không thể tham gia vào vòng hai. Trong vòng hai, dù không nhiều hơn nhưng ông Sarkozy sẽ giành được chiến thắng trước ông Hollande.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet