Bầu cử TT Mỹ 2016: Đảng Cộng hòa “sốc” trước khả năng Donald Trump

Đào Cảnh

Khả năng giành chiến thắng của Donald Trump trong cuộc tranh cử nội bộ đảng Cộng hòa để qua đó trở thành ứng cử viên duy nhất đại diện cho đảng này tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang khiến ngay chính giới “chóp bu” đảng này cảm thấy sốc.
Ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump.
Khả năng giành chiến thắng của tỷ phú Donald Trump trong cuộc tranh cử nội bộ đảng Cộng hòa để qua đó trở thành ứng cử viên duy nhất đại diện cho đảng này tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang khiến ngay chính giới “chóp bu” đảng này cảm thấy sốc.

Nhận định trên do hãng thông tấn Reuters đưa ra.

Ngoài ra, ngay cả các cựu đảng viên, các thành viên vận động hành lang và các nhà phân tích chính trị cho rằng ngay cả trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng có rất nhiều thành viên cảm thấy “hoảng sợ” và “tuyệt vọng” trước khả năng Donald Trump sẽ là đại diện của “đảng già vĩ đại” (cách cử tri Mỹ gọi tên đảng Cộng hòa) tham gia cuộc tranh cử vào ghế Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trong 4 vòng bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa vừa qua, Donald Trump đã giành chiến thắng đến 3 vòng và đang tràn đầy cơ hội sẽ giành chiến thắng trong ngày “siêu thứ ba” (ngày 1/3 tới đây).

Trong ngày này, đảng Cộng hòa sẽ tổ chức bầu cử tại 11 bang để bầu các đại biểu sẽ tham gia vào đại hội đảng, cũng như lựa chọn ứng cử viên họ tâm đắc nhất để đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống.

Trước ngày “siêu thứ ba” này, Donald Trump đã không ngừng khẳng định rằng bản thân ông không phụ thuộc vào các nhà thành lập và các nhà tài trợ lớn cho đảng Cộng hòa, kể cả khi những người này đang vận động ủng hộ cho mình.

Nói về khả năng Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong ngày “siêu thứ ba” tại các bang miền Nam nước Mỹ, thượng nghị sỹ Jeff Flake thuộc bang Arizona phải thốt lên rằng: “Khả năng này là kinh hoàng, hết sức lo ngại”.

Theo Jeff Flake, các cử tri cần cân nhắc để gia tăng sự ủng hộ cho ứng cử viên Marco Rubio, đối thủ chính của Donald Trump, để tránh hậu quả sau này.

Còn cựu ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống, thượng nghị sỹ bang Nam Carolina Lindsey Graham so sánh việc các cử tri bỏ phiếu ủng hộ ông Trump với những gì diễn ra trong bộ phim nổi tiếng “Titanic”: “Tôi cảm thông với những người đã mua vé lên tàu Tintatic và sau đó phải chứng kiến nó chìm như thế nào”.

Trong khi đó, hạ nghị sỹ bang Florida Carlos Curbelo tuyên bố rằng sẽ không ủng hộ cho tỷ phú Donald Trump, ngay cả khi ông Trump được để cử là ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống.

“Nếu như ứng cử viên là kẻ lừa đảo, kẻ hay xúc phạm người khác và không có khả năng trở thành Tổng thống như Donald Trump thì tôi sẽ không ủng hộ ông ta”- Curbelo tuyên bố.

Còn các cựu đảng viên, các thành viên vận động hành lang và các nhà phân tích chính trị cho rằng ngay cả trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng có rất nhiều thành viên cảm thấy “hoảng sợ” và “tuyệt vọng” trước khả năng Donald Trump.

Một nhân vật nổi tiếng theo trường phái bảo thủ mới Robert Kagan tuyên bố trên Washington Post rằng nếu như Trump trở thành ứng cử viên duy nhất đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia tranh cử thì ông sẵn sàng bỏ phiếu ủng hộ cho ứng cử viên của đảng Dân chủ.

“Không thể cứu được đảng nhưng vẫn kịp để mà cứu cả đất nước”- Kagan tuyên bố.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều chia sẻ những quan ngại như trên về ông Donald Trump. Theo thượng nghị sỹ bang Nam Dakota John Thune, tỷ phú Donald Trump hoàn toàn có thể nhận được sự ủng hộ của các cử tri đảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức được tổ chức vào ngày 8/11/2016. Tổng thống đương nhiệm B.Obama sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình trong tháng 1/2017.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet