Bầu cử TT Mỹ: Berni Sanders lần đầu tiên vượt qua ứng cử viên Hilary Clinton

Đức Dũng (lược dịch)

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội mới được tập đoàn Fox News tiến hành, Berni Sanders hiện đang nhận được sự ủng hộ của 47% cử tri và tỷ lệ cử tri ủng hộ ứng cử viên Hilary Clinton chỉ còn 44%.
Ứng viên Tổng thống Mỹ Sanders

Sau nhiều tháng kiên trì rút ngắn khoảng cách với ứng cử viên hàng đầu đảng Dân chủ Hilary Clinton, ứng cử viên Berni Sanders dần thu hẹp khoảng cách và hiện đã lần đầu tiên vượt qua ứng cử viên Hilary Clinton để trở thành gương mặt sáng giá nhất của đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Trong cuộc chạy đua nội bộ đảng Dân chủ để lựa chọn ứng cử viên duy nhất tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ, ứng cử viên Berni Sanders đã lần đầu tiên vượt qua ứng cử viên, cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton trong các cuộc thăm dò dư luận xã hội về tỉ lệ ủng hộ cho từng ứng cử viên đảng Dân chủ.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội mới được tập đoàn Fox News tiến hành, Berni Sanders hiện đang nhận được sự ủng hộ của 47% cử tri và tỷ lệ cử tri ủng hộ ứng cử viên Hilary Clinton chỉ còn 44%.

Trước đó, bà Hilrary vẫn vượt lên trên ứng cử viên Berni Sanders khi giành được tỷ lệ ủng hộ là 49%, còn ông Sanders chỉ giành được 37%.

Đáng chú ý, kết quả trên ghi nhận sự “thăng tiến” liên tục của ứng cử viên Berni Sanders trong mắt cử tri. Mùa hè năm 2015, bà Hilary còn vượt xa ông Sanders khi có tỷ lệ cử tri ủng hộ nhiều hơn so với ông Sanders là 46%.

Đến tháng 12/2015, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 22% và hiện tại, ông Sanders đã vượt lên trên bà Clinton.

Như vậy, ứng cử viên dân chủ-xã hội Sanders hiện mới là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc tranh cử nội bộ đảng Dân chủ sẽ được tổ chức vào ngày 20/2 tại bang Nevada.

Trước đó, ông Sanders chỉ thua một chút phiếu ủng hộ so với bà Hilary Clinton trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân chủ tại bang Iowa nhưng đã giành thắng lợi tuyệt đối trong cuộc bầu cử ở bang New Hampshire.

Kết quả các cuộc tranh cử nội bộ đảng dân chủ sẽ là căn cứ để xác định số lượng đảng viên tham gia vào đại hội đảng toàn quốc đảng Dân chủ vào tháng 7/2016.

Đại hội này sẽ lựa chọn ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến được tổ chức ngày 8/11/2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet