Bầu cử TT Mỹ: Donald Trump sẽ sớm trở thành đại diện của đảng Cộng hòa

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong lúc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn còn căng thẳng, tỉ phú Donald Trump có thể sẽ chính thức giành được vị trí ứng cử viên của đảng Cộng hòa tham gia vòng bầu cử tiếp theo trong vài ngày tới.

Ông Trump phát biểu ngày 9/3 rằng nếu tuần tới ông chiến thắng tại hai bang Florida và Ohio, nơi người đứng đầu sẽ giành được toàn bộ số đại biểu ủng hộ, đó sẽ là đòn nốc ao đối với tất cả các đối thủ trong đảng của ông.

Tỉ phú Mỹ Donald Trump.

“Tôi tin rằng nếu tôi chiến thắng tại hai bang đó, cuộc đua coi như sẽ kết thúc”, ông Trump nói. “Tôi cảm thấy rằng nếu đứng đầu số phiếu ủng hộ của Ohio và Florida, vị thế của tôi sẽ được đảm bảo. Tôi rất muốn ra đòn nốc ao với các đối thủ”.

Chiến thắng ở hai bang này sẽ cho ông Trump toàn bộ 165 đại biểu, cho dù số phiếu ủng hộ giành được để đứng đầu bang chỉ lớn hơn những đối thủ đằng sau với tỉ lệ rất thấp. Ông Trump sẽ nới rộng khoảng cách đáng kể với Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ông và hiện đang đứng thứ nhì về số đại biểu.

Bản thân cơ hội cạnh tranh của ông Cruz còn phụ thuộc vào hai ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa, đó là Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida và Thống đốc bang Ohio John Kasich phải đánh bại tỉ phú Trump tại các bang “sân nhà” của họ.

Với ông Rubio, cuộc chạy đua tại bang Florida sẽ rất khó khăn. Theo một khảo sát của RealClearPolitics, tỉ lệ tín nhiệm của ông Rubio luôn xếp sau ông Trump trong tổng số 11 cuộc khảo sát tại các bang. Mặc dù gần đây ông Rubio bắt đầu nhận được nhiều sự ủng hộ hơn, tuy nhiên cho đến nay ông chưa hề vượt mặt ông Trump ở bất kỳ khu vực nào.

Ông Rubio kêu gọi người dân Florida hãy bầu cử cho ông và khẳng định rằng những lá phiếu ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào khác cũng giống như đã bầu cho tỉ phú Trump. Ông cũng tin rằng ông Kasich “là người duy nhất có thể đánh bại Donald Trump tại Ohio” và mong muốn cử tri bang này đưa ra quyết định chính xác.

Trong khi đó, ông Kasich vẫn tỏ ra cứng rắn với tất cả các đối thủ. “Chúng tôi sẽ chiến thắng ở bang Ohio mà không cần ông Rubio giúp đỡ, trong khi ông ta sẽ thất thế ở bang Florida nếu không có sự hỗ trợ của chúng tôi”, đại diện của ông Kasich Rob Nichols cho biết.

Vài ngày qua, tỉ phú Trump bắt đầu quay sang công kích ông Kasich nhiều hơn. Vào ngày 11/3, ông Trump công bố một thông điệp quảng cáo nhằm vào ông Kasich, gọi ông là “người bỏ trốn”. Sang ngày 12/3, tỉ phú Mỹ tiếp tục tổ chức thêm hai cuộc mít tinh nữa tại bang Ohio.

Mặc dù vẫn tỏ ra quyết tâm, ông Kasich vẫn chưa giành chiến thắng tại bất kỳ bang nào và có số đại biểu thấp nhất trong tổng số các ứng cử viên đảng Cộng hòa hiện tại. Khả năng ông Kasich đi tiếp vào vòng bầu cử tiếp theo cũng rất mập mờ ngay cả khi giành chiến thắng tại bang Ohio.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet