Bầu cử TT Mỹ: Donald Trump và Hilary Clinton “tổng tấn công” miền Đông nước Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Theo kế hoạch, ngày 26/4 tới, nước Mỹ lại đón chờ một “siêu thứ ba” nữa. Các cuộc bầu cử sẽ diễn ra đồng thời ở 5 bang nằm phía Đông nước Mỹ là Pennsylvania, Maryland, Rhode Island, Delaware và Connecticut.
Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng dân chủ Clinton và Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Ứng cử viên Donald Trump và Hilary Clinton đã giành những chiến thắng thuyết phục tại các cuộc bầu cử nội bộ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ ở New York.

Các cuộc bầu cử nội bộ ở New York này có ý nghĩa rất lớn đối với cả hai ứng cử viên vì họ đã thất bại tại bầu cử ở các bang nhỏ. Chiến thắng tại New York giúp hai ứng cử viên này có thể khẳng định với các đối thủ rằng mình vẫn đang hoàn toàn kiểm soát tình hình.

Trong cuộc bầu cử gần đây nhất, tỷ phú Donald Trump đã thất bại trước ứng cử viên Ted Cruz, còn bà Hilary Clinton thất bại trước đối thủ Berni Sanders.

Như vậy, ông Sanders đã thắng bà Hilary Clinon ở 7 trong số 8 cuộc bầu cử gần đây nhất. Tình thế này khiến giới phân tích đã có thời điểm dự đoán rằng ông Donald Trump và bà Hilary Clinton đang trở nên yếu thế và các đối thủ của họ lại trở nên tự tin hơn.

Tuy nhiên, chiến thắng của hai ứng cử viên hàng đầu này tại New York cho thấy những thất bại trên dường như chỉ là “điểm tạm nghỉ” để hai ứng cử viên này bắt đầu “tăng tốc”.

Đối với tỷ phú Donald Trump, chiến thắng tại New York gần như là bắt buộc vì New York là quê hương của Trump. Tại New York, ông Trump nhận được sự ủng hộ của 60,5% cử tri và nâng số phiếu đại cử tri của mình từ 89 lên thành 95.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ, ứng cử viên Donald Trump tuyên bố: “Giữa chúng tôi hầu như không có cuộc đua nào. Xét từ quan điểm toán học, thượng nghị sỹ Cruz không phải là đối thủ cạnh tranh của tôi”.

Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Tờ Washington Post cũng nhận định rằng chiến thắng của Trump ở New York không có gì bất ngờ vì ông Donald Trump nổi tiếng như là một “kiến trúc sư” xây dựng New York và đã trở thành một phần không thể thiếu được của New York.

Trong khi đó, thất bại tại New York gần như đã “chôn vùi” cơ hội của Ted Cruz. Các cử tri New York không đánh giá cao những phát biểu và chiến dịch tranh cử của Ted Cruz. Nhận thức được yếu thế của mình tại New York, ông Ted Cruz ngay lập tức đã chuyển hướng đến Pennsylvania- một trong 5 bang sẽ tổ chức cuộc bầu cử nội bộ vào ngày 26/4 tới đây.

“Mỹ đang trước ngưỡng cửa bầu cử! Hãy cũng tôi tham gia chuyến du lịch đầy hấp dẫn mà ở đó, lời nói ít hơn các hành động thực tế”- Cruz nhấn mạnh.

Đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ, cuộc cạnh tranh ở New York diễn ra quyết liệt hơn. Dù chiến thắng nhưng ứng cử viên Hilary Clinton không giành được phiếu vượt trội so với Sanders. Cựu Ngoại trưởng Mỹ giành được 57,9% phiếu bầu và ứng cử viên Sanders giành được 42,1%.

Tuy nhiên, xét bối cảnh hiện nay, ông Sanders gần như đã chấp nhận thất bại và hiểu rằng việc giành chiến thắng trước bà Hilary Clinton ở New York là điều gần như không thể.

Thượng nghị sỹ Sanders vẫn hy vọng rằng chiến thắng ở các bang còn lại sẽ vẫn giúp ông có khả năng trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ.

Theo kế hoạch, ngày 26/4 tới, nước Mỹ lại đón chờ một “siêu thứ ba” nữa. Các cuộc bầu cử sẽ diễn ra đồng thời ở 5 bang nằm phía Đông nước Mỹ là Pennsylvania, Maryland, Rhode Island, Delaware và Connecticut.

Theo nhận định của giới phân tích, nếu kịch bản diễn ra theo truyền thống thì các cử tri ở các bang miền Đông nước Mỹ sẽ bỏ phiếu cho Donald Trump và Hilary Clinton.

Do đó, tương lai của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sẽ trở nên rõ ràng hơn sau các cuộc bầu cử ở 5 bang trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Độc lập, một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet