Bầu cử TT Mỹ: Sóng gió nổi lên trong Đảng Dân chủ

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 24/7, Chủ tịch Đảng Dân chủ Mỹ đã từ chức sau khi một loạt thư điện tử có nội dung loại bỏ những người ủng hộ ông Bernie Sanders có mặt tại đại hội để “mở đường” cho bà Hillary Clinton đã bị phát tán.

Căng thẳng giữa bà Clinton và ông Sanders lại bùng phát khi hơn 19.000 thư điện tử của nội bộ đảng Dân chủ đã bị phát tán, cho thấy đảng đang thiên vị ứng cử viên có ưu thế hơn là bà Clinton.

Bà Debbie Wasserman Schultz đã từ chức sau bê bối trong nội bộ đảng Dân chủ.

Trong một bài phát biểu, bà Debbie Wasserman Schultz, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC), cơ quan điều hành Đảng Dân chủ, nói rằng cách duy nhất để có thể đưa bà Clinton trở thành Tổng thống mới là chính bản thân bà Schultz phải từ chức. Ông Sanders trước đó cũng yêu cầu bà này phải rời ghế chủ tịch.

Vụ việc này là đòn đánh mạnh đối với Đảng Dân chủ trong bối cảnh họ đang muốn xây dựng một hình ảnh đoàn kết và vững mạnh, khác hẳn với Đảng Cộng hòa đang bất hòa khi ông Donald Trump trở thành ứng cử viên Tổng thống chính thức.

Không những vậy, vụ việc này cũng khiến không khí trước thềm đại hội Đảng Dân chủ trở nên cực kỳ nặng nề, khi bà Clinton sẽ chính thức trở thành ứng cử viên Tổng thống đại diện cho đảng. Bà là phụ nữ đầu tiên trong lịch sử tham gia cuộc chạy đua ngồi vào ghế nóng.

Số thư điện tử của Đảng Dân chủ đã được trang WikiLeaks tiết lộ, có nội dung rằng các quan chức thuộc DNC đã xem xét những cách thức khác nhau để ngăn chặn sự xuất hiện của những người ủng hộ ông Sanders.

Về phần mình, ông Sanders cũng phát biểu rằng bà Wasserman Schultz đã đưa ra quyết định đúng đắn vì tương lai của đảng Dân chủ. “Lãnh đạo đảng luôn phải tỏ thái độ trung lập đối với các ứng cử viên tham gia bầu cử sơ bộ, nhưng điều đó đã không xảy ra trong cuộc đua năm nay”, ông nói.

Bà Clinton (68 tuổi), cựu Ngoại trưởng Mỹ và ông Sanders (74 tuổi), thượng nghị sĩ bang Vermont đã cùng nhau tranh đua trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân chủ để chọn ra ứng cử viên chính thức đại diện cho đảng trong nhiều tháng qua. Ông Sanders hứa hẹn sẽ có những biện pháp nghiêm khắc hơn với giới đầu tư Phố Wall và xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng thu nhập ở Mỹ.

Nhưng ông Sanders cũng nhiều lần tỏ rõ sự bức xúc của mình với những quan chức cấp cao trong đảng Dân chủ, rằng ông cảm thấy đã có một sự thiên vị đối với đối thủ của mình là bà Clinton.

Sự việc này cũng khiến rất nhiều người ủng hộ ông Sanders phẫn nộ. Họ đã có mặt tại các tuyến phố ở bang Philadelphia vào ngày 24/7 để khẳng định rằng họ cảm thấy mình đang bị đảng Dân chủ phản bội.

“Những gì chúng tôi đã nghi ngờ từ khi chiến dịch tranh cử bắt đầu cuối cùng đã trở thành sự thật. Mọi thứ đều đã được dàn xếp từ đầu, và họ đã làm tất cả mọi thứ có thể để bà Clinton thành người được chọn”, cô Gwen Sterling, một cử tri ủng hộ ông Sanders bức xúc trả lời.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet