Bầu cử TT Mỹ: Tỉ phú Donald Trump tiếp tục giành thắng lợi

Anh Tuấn (lược dịch)

Tỉ phú Donald Trump mới đây đã tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chọn ra ứng cử viên đảng Cộng hòa tại bang Nevada với tỉ lệ vượt trội so với các ứng cử viên còn lại.

Doanh nhân này giờ đã giành chiến thắng tại ba trong số 4 bang bầu cử giai đoạn đầu, khi trước đó ông Trump đứng đầu tỉ lệ phiếu bầu ở các bang Nam Carolina và New Hampshire.

Tỉ phú Donald Trump tiếp tục giành chiến thắng tại bang Nevada, bỏ xa những ứng cử viên khác trong đảng Cộng hòa.

Kết quả bầu cử tại bang Nevada được công bố vào lúc 9 giờ 2 phút (giờ địa phương). Đến thời điểm 10 giờ sáng, ông Trump đã thu về 44,5% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, hai thượng nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz, hai ứng viên nặng ký của ông Trump vẫn đang tranh giành vị trí thứ hai khi hai ông đều đạt số phiếu trên 20%.

Đây được coi là một chiến thắng ngoạn mục nữa của ông Trump. Ông đã có bài phát biểu tại thành phố Las Vegas và nhấn mạnh đến sự ủng hộ ngày một lớn mà ông đang có trong tay. “Chúng ta đã chiến thắng nhờ người trẻ, người già, những người có học vấn cao cũng như học vấn thấp”, ông nói.

Tỉ phú Trump nhận được tràng pháo tay giòn giã khi ông tuyên bố, trong cuộc bầu cử vừa qua ông đã giành được một nửa số phiếu ủng hộ từ một nửa người Mỹ gốc Latinh. Mặc dù số liệu trên được dựa trên một khảo sát với số người Latinh tham gia hạn chế, đây là điều đáng ngạc nhiên đối với một ứng cử viên trước đó đã gọi người Mexico là “tội phạm” và  “những tên cưỡng hiếp”.

Đảng Cộng hòa giờ đây hướng đến ngày 1/3, khi 11 bang dự kiến sẽ tổ chức cuộc bầu cử sơ cấp mang tính quyết định đối với các ứng viên đảng Cộng hòa trong việc được chọn để tham gia giai đoạn tiếp theo.

Theo các cuộc khảo sát, ông Trump có tỉ lệ ủng hộ vượt trội ở hầu hết tất cả các bang, ngoại trừ bang Arkansas và Texas, quê nhà của ông Ted Cruz. Ông Trump được sự ủng hộ rất lớn đặc biệt ở các bang Alabama, Georgia và Alaska, cùng với bang Minnesota vốn có thiện cảm với đảng Dân chủ.

Cả ông Cruz và ông Rubio cần một chiến thắng tại bang Nevada để tạo đà nhằm cạnh tranh với ông Trump. Mặc dù cuộc đua tranh trong đảng Cộng hòa vẫn đang trong giai đoạn đầu và ông Trump vẫn chưa được 1.237 đại biểu các bang ủng hộ để được đảng chọn ra bầu cử vòng kế tiếp, ông hiện là ứng cử viên sáng giá nhất.

Một trong những cơ hội lớn nhất mà ông Cruz và ông Rubio đang có sẽ là cuộc bầu cử ngày 15/3, khi các ứng viên tham gia vào một cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng tại một loạt bang, nếu chiến thắng sẽ nhận được phiếu bầu của tất cả các đại biểu trong bang. Nhưng ngay cả các bang này, ông Trump vẫn là người có lợi thế rất lớn so với các đối thủ của mình.

Theo những khảo sát ở bang Nam Carolina, những người theo đạo Thiên Chúa (chiếm 72% số người tham gia bầu cử) đã chọn ông Trump thay vì ông Cruz. Tỉ phú này đã nhận được 33% phiếu bầu của những người theo đạo, trong khi ông Cruz chỉ được 27% và ông Rubio được 22%.

Chiến thắng của ông Trump tại bang Nevada sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đối với ông Rubio. Nghị sĩ này đã đặt niềm tin vào một bước chạy đà thuận lợi khi những người ủng hộ ông Jeb Bush, người đã tuyên bố rút khỏi cuộc tranh cử, chuyển sang ủng hộ mình.

Sự rút lui của ông Bush khiến ông Rubio, cùng với thống đốc bang Ohio John Kasich, người có tỉ lệ ủng hộ rất thấp, là những người trong đảng Cộng hòa lâu năm còn lại có cơ hội qua mặt tỉ phú Trump vào thời điểm hiện tại.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet