Bầu cử Venezuela: Đảng đối lập vội vã tuyên bố chiến thắng

Tuệ Minh (lược dịch)

Một số lãnh đảo đảng đối lập ở Venezuela đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc Bầu cử Quốc hội vào hôm qua (6/12). Tuy nhiên, vài giờ sau khi bỏ phiếu kết thúc, kết quả chính thức vẫn chưa được công bố.

Trước đó, cãi vã đã xảy ra ở một vài điểm bỏ phiếu khi các thành viên đảng đối lập phàn nàn rằng có sự gian lận khi Hội đồng bầu cử kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm một vài tiếng.

Henrique Capriles, thành viên lãnh đạo đảng đối lập và từng tham gia tranh cử tổng thống, viết trên Twitter rằng: “Kết quả đúng như chúng tôi hy vọng. Venezuela đã giành chiến thắng, đó là điều không thể thay đổi”.

Người dân Venezuela đi bỏ phiếu hôm 6/12. Nguồn: EPA

Phóng vên Candace Piette của BBC cho biết kể cả phe đối  lập Bàn tròn Thống nhất Dân chủ có giành đa số ghế trong Quốc hội thì quyền lực của đảng cũng sẽ bị giới hạn. Tuy nhiên, chiến thắng giành cho một liên minh, bao gồm các nhóm cánh tả và cánh hữu, có thể tạo nên một bước chuyển biến chính trị lớn đối với Venezuela.

Theo Reuters, vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương), ngày 6/12, 14.000 điểm bỏ phiếu đã mở cửa để đón gần 19,5 triệu cử tri Venezuela đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội để chọn ra 167 nghị sỹ đại diện cho mình trên khắp 24 bang và thành phố ở nước này.

Cuộc bầu cử Quốc hội lần này là thách thức lớn nhất trong suốt 17 năm qua của Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa ở Venezuela. Các cuộc thăm dò dư luận trước khi bầu cử cho thấy Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) chỉ nhận được sự ủng hộ lớn ở các khu vực nông thôn.

Tổng thống Maduro từng làm lái xe bus và là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela. Nguồn; Reuters

Theo giới quan sát, sự kiện này được xem là một sự đòn đau đối với đảng cầm quyền do cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài và có thể tăng cường các nỗ lực của phe đối lập nhằm thách thức đương kim Tổng thống Nicolas Maduro. Cuộc bầu cử cũng được xem như một cuộc trưng cầu ý dân về khả năng điều hành nền kinh tế tại quốc gia giàu dầu mỏ của ông Maduro, người kế nhiệm của ông Hugo Chavez.

Phe đối lập cáo buộc PSUV không biết cách điều hành nền kinh tế và sử dụng hoang phí nguồn tài nguyên dầu mỏ quốc gia. Ông Maduro cho rằng đảng của mình đang bảo vệ lợi ích của những người dân thường Venezuela, đồng thời muốn hoàn thành mục tiêu “Cách  mạng Bolivia” của ông Chavez.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet