Bầu Đức: 2 năm nữa Hoàng Anh Gia Lai sẽ “vực dậy”!

Phương Anh Linh

Vừa trải qua khoảng thời gian khó khăn nhưng bầu Đức vẫn rất lạc quan khi Hoàng Anh Gia Lai Agrico bắt đầu chuyển hướng sang mảng trồng cây ăn trái…

Sáng 30/6, đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã CK: HNG) đã diễn ra. Tại đây, Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức, tức bầu Đức, đã chia sẻ về khoảng thời gian đầy khó khăn cũng như định hướng phát triển của công ty trong thời gian tới với mảng cây ăn trái. 

Theo bản cáo bạch tài chính, trong năm 2016 HAGL Agrico đạt doanh thu thuần 4.776 tỷ đồng, trong đó đóng góp chủ yếu đến từ doanh thu bán 122.740 con bò, tương ứng 3.469 tỷ đồng. Tuy vậy, lỗ sau thuế của công ty vào khoảng 1.020 tỷ đồng do các nguyên nhân như chi phí tài chính, biên lợi nhuận ngành thịt bỏ giảm, đánh giá lại giá trị tài sản…

Ngoài 48.000ha cao su và 29.000ha cọ dầu đang phát triển, trong năm qua HAGL Agrico tận dụng quỹ đất trong nước và tại Lào, Campuchia trồng trên 20 loại cây ăn trái với quy mô diện tích trên 20.000ha. Từ cuối năm 2016, công ty đã bắt đầu có nguồn thu từ dự án trồng chanh dây. Có thời điểm giá chanh dây xuất khẩu lên 40.000 đồng/kg nhưng công ty không có hàng để bán.

Còn với mảng mía đường, công ty đã bàn giao cho tập đoàn Thành Thành Công từ tháng 8/2016 và đang hoàn thiện thủ tục pháp lý chuyển nhượng vốn góp tại Công ty CP Mía đường Hoàng Anh Gia Lai.

Từ cuối năm 2016, chanh dây đã mang lại nguồn thu cho bầu Đức.

Lãnh đạo HAGL Agrico cho hay, nếu như doanh thu năm 2016 của công ty chủ yếu đến từ bò thịt thì năm nay sẽ từ các loại cây ăn trái như chuối, thanh long, chanh dây với tổng sản lượng tiêu thụ dự kiến 123.250 tấn.

Năm 2017, với các ngành sản xuất kinh doanh chính, HAGL Agrico đặt mục tiêu doanh thu thuần 4.794 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 1.509 tỷ đồng. Bầu Đức cho hay, HAGL Agrico vừa trải qua khoảng thời gian vô cùng khó khăn, công ty đã phải tái cấu trúc tài chính, tái cấu trúc nợ. Thậm chí Hoàng Anh Gia Lai đã phải bán thủy điện để trả nợ. Giai đoạn 2018 – 2020, HAGL Agrico sẽ lấy nông nghiệp làm mảng kinh doanh cốt lõi, trong đó chủ yếu là cây ăn trái. Ngoài ra, công ty cũng sẽ hợp tác trong lĩnh vực chế biến trái cây như ép, sấy.

Hiện Hoàng Anh Gia Lai đang có quỹ đất hơn 100.000ha ở ba quốc gia và không phải tự nhiên bầu Đức dành ra 18.000ha trồng cây ăn trái. Ông tiết lộ, 70% lợi nhuận của 6 tháng đầu năm nay đến từ mảng kinh doanh cây ăn trái. Sắp tới, tập đoàn sẽ hợp tác với Thế giới Di động và các đối tác nước ngoài tiêu thụ trái cây. 

“Trong bối cảnh khó khăn về tài chính, chúng tôi buộc phải lấy ngắn nuôi dài. Phương châm là không đầu tư tràn lan, chỉ chú trọng đến ngành nghề kinh doanh cốt lõi”, bầu Đức nói và cam kết trong 2 năm nữa Hoàng Anh Gia Lai sẽ “vực dậy”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet