Bầu Đức nợ Hoàng Anh Gia Lai gần 700 tỷ đồng

Hiền Anh

Ngày 23/08/2016, ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã ký văn bản số 74/CV-HAGL gửi UBCKNN và Sở GDCK TP Hồ Chí Minh giải trình về khoản lỗ trên báo cáo tài chính quý 2/2016.

Lỗ bất thường nghìn tỷ

Theo báo cáo tài chính quý 2/2016 do HAG công bố, doanh thu của tập đoàn đạt 2.029 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 315 tỷ đồng, doanh thu tài chính 290 tỷ đồng, chi phí tài chính 510 tỷ đồng, chi phí bán hàng 56 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp 249 tỷ đồng, các khoản lỗ bất thường 942 tỷ đồng, lỗ trước thuế 1.162 tỷ đồng.

Theo giải trình của HAG, lỗ trước thuế chủ yếu do các nguyên nhân thanh lý bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh 413 tỷ đồng, đánh giá lại các tài sản không hiệu quả 530 tỷ đồng, và phần còn lại là do lãi vay.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính giữa niên độ, các khoản phải thu về cho vay dài hạn lên đến 5,5 nghìn tỷ đồng. Trong đó, Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức vay 697 tỷ đồng; CTCP Đầu tư BĐS An Phú vay 2,18 nghìn tỷ đồng; CTCP Chăn nuôi Gia Lai vay 1,9 nghìn tỷ đồng; ông Huỳnh Hữu Vũ (người có liên quan đến thành viên HĐQT) vay 294,9 tỷ đồng.

Các khoản phải thu dài hạn đối với lãi vay của CTCP Chăn nuôi Gia Lai, CTCP Đầu tư BĐS An Phú và cá nhân ông Huỳnh Hữu Vũ lên đến 78,8 tỷ đồng.

Kế hoạch giải cứu có được thông qua?

Dựa theo giải trình của HAG về các lý do ghi nhận khoản lỗ bất thường, CTCK thành phố Hồ Chí Minh nhận định, động thái bán các dự án, công ty con và các khoản đầu tư trên có thể nằm trong khuôn khổ đề án tái cơ cấu công ty theo yêu cầu các chủ nợ;

Việc chi phí lãi vay 6 tháng đầu năm 2016 tăng 70% so với cùng kỳ lên 782 tỷ đồng có thể là do một phần chi phí lãi vay đã không còn được vốn hóa sau khi dự án HAGL Myanmar Centre đi vào hoạt động vào cuối quý 1/2016.

Đối với mảng đường, tỷ suất lợi nhuận giảm là do năng suất mía giảm. Năng suất đường của HAG đã giảm đáng kể từ 120 tấn/ha trong vụ trước xuống còn 80 tấn/ha. Ban lãnh đạo HAG cũng đã phải trấn an NĐT khi cho biết công ty đã thay đổi kỹ thuật canh tác nên năng suất sẽ hồi phục từ vụ sau.

Trong khi đó doanh thu từ cao su không đáng kể do công ty tiếp tục hoãn thu hoạch để chờ giá tăng. Nhiều khả năng doanh thu từ HAGL Myanmar Center vẫn  rất thấp mặc dù tỷ lệ lấp đầy của tòa văn phòng là 60%, còn của trung tâm thương mại là 95%.

Hiện tại mảng chăn nuôi đang đóng góp chính vào lợi nhuận của HAG với 130.000 con bò thịt và 7.500 con bò sữa. Doanh thu quý 1 đạt 1.233 tỷ đồng, bằng 62,5% tổng doanh thu, trong khi doanh thu quý 2 chưa được công bố. Tỷ suất lợi nhuận gộp quý 1 cũng thấp hơn kỳ vọng, chỉ đạt 11%.

Trước thực trạng này của HAG, HSC đã đưa ra dự báo lợi nhuân sau thuế lỗ 1.355 tỷ đồng trong năm 2016. Tuy nhiên, dự báo này chưa tính đến kế hoạch tái cơ cấu được Chính phủ chính thức phê duyệt trong quý này.

Về kế hoạch tái cơ cấu có thể được Chính phủ thông qua, có nhiều phỏng đoán rằng HAG sẽ nhận được thời gian ân hạn là 3 năm đối với hầu hết các khoản vay tại các ngân hàng Việt Nam. Theo đó HAG sẽ chưa phải trả gốc và lãi trong 3 năm tới. Nếu thông tin này trở thành sự thật, HAG có thể tiết kiệm được 1.700-1.800 tỷ đồng chi phí lãi vay mỗi năm, khoản tiền này sẽ đi vào lợi nhuận và dòng tiền.

HAG sẽ chính thức công bố kế hoạch giải cứu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra vào này 15/09 tới. Ngay cả kế hoạch được thông qua, HAG cũng sẽ còn nhiều việc phải làm trước khi có thể hoạt động bình thường trở lại với khả năng bán các tài sản để có tiền trả bớt nợ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet