Bầu lãnh đạo Nhà nước: Cử tri mong người được bầu thể hiện đúng năng lực

Trường Giang

"Điều cử tri mong mỏi không phải ai được bầu với tỷ lệ phiếu cao nhất, mà là người được bầu vào vị trí mới sẽ thể hiện năng lực của mình như thế nào để tạo sự chuyển động trong tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội".

Tổng thư ký Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ quan điểm trước thời điểm Quốc hội sẽ "quyết" một loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt như Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ... ngay trong thời gian diễn ra kỳ họp 11 Quốc hội khoá XIII.

ĐBQH Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội: “Tỷ lệ phiếu bầu cao không quan trọng bằng việc anh thể hiện năng lực như thế nào”

Đây là kỳ họp cuối cùng nhưng với các ĐB thì đây chưa phải kỳ họp cuối cùng vì còn nhiệm vụ ở kỳ họp vào tháng 7 , trách nhiệm ĐB là phải bầu các chức danh cơ quan Nhà nước và và phê chuẩn chức danh của nhiệm kỳ khóa 14.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội

"Đánh giá lại toàn bộ 5 năm của nhiệm kỳ vừa qua trên cơ sở báo cáo tổng kết, tôi chắc rằng mỗi ĐBQH có tâm trạng khác nhau, suy nghĩ trách nhiệm đã đóng góp cho Quốc hội như thế nào, từ việc xây dựng luật, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước...

Việc Quốc hội khóa XIII thông qua Hiến pháp 2013 được coi là điểm nhấn, dấu ấn quan trọng nhất. Với loạt điểm mới được quy định trong Hiến pháp 2013 như quyền con người, thể chế kinh tế, tư pháp.... đã đem lại động lực phát triển kinh tế cho đất nước. 

Bao giờ cũng thế, sau Đại hội Đảng việc kiện toàn nhân sự là rất quan trọng do vì một số đồng chí sẽ nghỉ. Việc kiện toàn mới sẽ tạo động lực mới, khí thế mới để tổ chức thực hiện công việc của Đảng, Nhà nước, Quốc hội... Nhưng tôi cho rằng, điều cử tri mong mỏi không phải ai được bầu với tỷ lệ phiếu cao nhất, mà là người được bầu vào vị trí mới sẽ thể hiện năng lực của mình như thế nào để tạo sự chuyển động trong tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

ĐBQH Nguyễn Anh Sơn – Trưởng đoàn Đại biểu tỉnh Nam Định: “Cử tri thắc mắc, Chính phủ là ai, người đứng đầu bộ này bộ kia là ai?…”

Trước khi đi họp, nhiều cử tri hỏi rằng, Chính phủ là ai, bộ trưởng này bộ kia là ai? Sao lại không phải là người này, tại sao lại không phải là người kia?... Chúng tôi cũng trả lời rằng, nhân sự là công tác quan trọng. Đại hội Đảng đã chuẩn bị, rồi Hội nghị trung ương của nhiệm kỳ trước cho đến Hội nghị lần đầu của nhiệm kỳ này công tác nhân sự cấp cao được tập trung kỹ lưỡng, phân tích toàn diện, lựa chọn, giới thiệu những đồng chí thực sự đảm đương được nhiệm vụ nặng nề của giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Anh Sơn - Trưởng đoàn Đại biểu tỉnh Nam Định

Từ đầu nhiệm kỳ đến cuối nhiệm kỳ đều thực hiện kiện toàn công tác nhân sự của đất nước, những nhiệm kỳ trước có lẽ chỉ bầu một vài vị trí, nhưng lần này Quốc hội sẽ quyết định thông qua các chức danh chủ chốt, như Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ…. Vì thế, các ĐBQH cũng thấy trách nhiệm rất nặng nề hơn, làm sao thực hiện được quan điểm đường lối của Đảng trong công tác nhân sự.

Tôi rất mong với sự lựa chọn chính xác của Quốc hội kỳ này chúng ta sẽ có  bộ máy nhân sự cấp cao đáp ứng yêu cầu tình hình thực tiễn, rút được những bài học kinh nghiệm quý giá của nhiệm kỳ Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước, cơ quan tư pháp nói chung để triển khai thực hiện tốt hơn chức năng nhiệm vụ của mình theo quy định đúng tinh thần của Hiến pháp mới 2013.

Tôi cũng mong Quốc hội khóa XIV tiếp tục phát huy những nét đổi mới những nét khởi sắc và hoàn thành tốt hơn, tạo được niềm tin cao hơn nữa của nhân dân. 

ĐBQH Lê Minh Thông: “ĐBQH phải thể hiện chính kiến qua lá phiếu bầu”

Kỳ họp 11 sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi ĐBQH, bởi có những ĐB sẽ tái cử và nhiều ĐB sẽ không được tái cử. Chúng tôi kỳ vọng mỗi ĐBQH sẽ đóng góp hết sức mình, tinh thần trách nhiệm cao nhất cho sự thành công của kỳ họp, đáp ứng mong đợi của cử tri cả nước.

Ông Lê Minh Thông - Phó Tổng thư ký Quốc hội

Kỳ họp lần thứ 11 cũng là kỳ họp mà Quốc hội dành nhiều thời gian để bàn về vấn đề nhân sự, chứng tỏ vấn đề này rất được đề cao. Cán bộ luôn là khâu quyết định. Đại hội Đảng 12 đã đề ra đường lối phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đổi mới, hội nhập sâu rộng. Những đồng chí được bầu vào BCH Trung ương, nếu được Quốc hội tin tưởng bầu vào các vị trí lãnh đạo thì chắc chắn sẽ là động lực to lớn để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Với tư cách là ĐBQH có thẩm quyền và trách nhiệm tham gia xây dựng bộ máy Nhà nước, tôi sẽ cân nhắc kỹ để thể hiện chính kiến của mình qua lá phiếu bầu.

Đương nhiên với tư cách là ĐBQH có thẩm quyền và trách nhiệm tham gia xd bộ máy NN tôi sẽ cân nhắc kỹ để thể hiện chính kiến của mình qua lá phiếu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet