Bầu lãnh đạo Nhà nước: "Không có đại biểu nào ứng cử và đề cử"

Xuân Tùng

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội khi trả lời câu hỏi của phóng viên Infonet liên quan đến công tác kiện toàn lãnh đạo Nhà nước tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII vào trưa nay (12/4).

Trưa nay, ngay sau khi kỳ họp thứ 11 kết thúc, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó tổng thư ký Lê Minh Thông đã chủ trì họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII.

Tại cuộc họp báo ông Lê Minh Thông, Phó tổng thư ký Quốc hội đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII trước hàng trăm phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Sau phần báo cáo kết quả kỳ họp của ông Thông, các phóng viên báo chí trong nước đã đặt nhiều câu hỏi với Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc về công tác bầu, phê chuẩn các nhân sự lãnh đạo cấp cao của Quốc hội, Chính phủ tại kỳ họp thứ 11.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí trước việc một số lãnh đạo cho biết bị động khi được Quốc hội đưa ra miễn nhiệm tại kỳ họp này, ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: “Đối với công tác kiện toàn nhân sự, kỳ họp này dành khá nhiều thời gian. Đây là việc không hề bị động. Có sự chuẩn bị của cơ quan cấp trên, cán bộ”.

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí. (Ảnh: Xuân Tùng)

Theo ông Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, do các đồng chí đã được miễn nhiệm đều là ở cấp Trung ương nên đều được thông báo trước, được thực hiện đúng theo quy trình về công tác quản lý, bầu cán bộ.

Trao đổi thêm với báo giới, ông Lê Minh Thông, Phó tổng thư ký Quốc hội cũng khẳng định, lần kiện toàn nhân sự cấp cao vừa qua được thực hiện đúng chủ trương, đúng pháp luật nên hoàn thiện rất suôn sẻ.

Theo ông Thông, kết quả hoàn thiện lần này cũng cho chúng ta một số bài học kinh nghiệm liên quan đến nhiệm kỳ và bầu cử, làm sao để nhân sự Đại hội Đảng bầu ra có thể nghiên cứu, kịp thời bố trí cán bộ sau Đại hội Đảng chặt chẽ, gọn nhất. Các cơ quan Quốc hội khóa tới sẽ nghiên cứu vấn đề này.

Về việc tại sao tại kỳ họp lần này, Quốc hội không miễn nhiệm chức vụ với Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước khi bầu Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ở trường hợp này chúng ta đã bầu đồng chí làm Chủ tịch Quốc hội rồi thì không thể có câu chuyện miễn nhiệm Phó Chủ tịch Quốc hội nữa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao khi Chủ tịch Quốc hội tuyên thệ thì ở phía dưới các đại biểu không nghiêm trang, dùng điện thoại để chụp ảnh, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là lần đầu tiên chúng ta làm lễ tuyên thệ nhưng việc này không phải là mới. Năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm lễ tuyên thệ trước lá cờ tổ quốc ở đình Tân Trào.

“Còn tại sao khi tuyên thệ các đại biểu không đứng lên? Các nước trên thế giới có nơi đứng, có nơi ngồi nên tùy theo các nước không bắt buộc. Trong lúc tuyên thệ đại biểu cũng muốn có một kỷ niệm ghi lại dấu ấn nên cũng không có vấn đề gì. Hơn nữa, qua thực tế quay lên ti vi thì rất trang nghiêm”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, do đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức làm lễ tuyên thệ nên phải hoàn thiện dần và cần phải nghiên cứu thêm để hoàn thiện vào những lần làm lễ tuyên thệ sau.

Đề cập sâu hơn về lễ tuyên thệ, ông Tổng thư ký Quốc hội cho biết, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV sẽ có kiện toàn mới các chức danh. Tại kỳ họp này, 4 chức danh được kiện toàn sẽ có tuyên thệ.

“Lời tuyên thệ đã ấn định trong Hiến pháp: Trung thành với tổ quốc, nhân dân, Hiến pháp. Mỗi lời tuyên thời kéo dài khoảng 3 phút. Tùy từng vị trí sẽ có những lời tuyên thệ khác nhau”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, thường thường trong những lần tuyên thệ vừa qua, sau khi tuyên thệ xong, ra bục phát biểu, các đồng chí phát biểu nói rất rõ về công việc sẽ triển khai trong thời gian tới.

Trước câu hỏi của phóng viên về vấn đề tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã miễn nhiệm bao nhiêu chức danh và kỳ tới sẽ bầu lại bao nhiêu chức danh, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Vừa qua Quốc hội đã kiện toàn 37/57 chức danh. Kỳ mới chủ yếu là bầu mới”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Infonet về việc tại kỳ họp 11, khi Quốc hội bầu các nhân sự lãnh đạo cấp cao của Quốc hội, Chính phủ thì có đại biểu nào giới thiệu thêm ứng cử viên để Quốc hội bầu không, ông Tổng thư ký Quốc hội cho biết: “Trong quy định, đại biểu có quyền ứng cử và đề cử nhân sự để Quốc hội bầu, trừ những chức danh phê duyệt. Tuy nhiên, trong kỳ họp vừa rồi không có đại biểu nào ứng cử và đề cử cả”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet