Bầu trời gần biên giới Nga náo loạn vì máy bay do thám Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 23/5, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập một tùy viên quân sự Mỹ sau khi một máy bay do thám Mỹ bay quá gần các máy bay chở khách, gây náo loạn bầu trời gần biên giới Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hôm 22/5, họ đã phát hiện thấy một chiếc máy bay do thám RC-135 thuộc Lực lượng không quân Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở vùng biển gần biên giới Nga. Tuy nhiên, máy bay này không bật bộ truyền phát tín hiệu.

Máy bay do thám RC - 135 của Mỹ.

Theo RT, phi hành đoàn của chiếc RC-135 cũng không cung cấp bất kì thông tin nào về chuyến bay cho bộ phận kiểm soát không lưu trong khu vực dù chiếc máy bay đang ở cùng độ cao dành cho các máy bay dân sự.

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo: “Những hành động thiếu chuyên nghiệp của phi hành đoàn trên chiếc máy bay do thám của Mỹ đã dẫn đến nguy cơ có thể xảy ra một vụ va chạm với các máy bay dân sự”.

Bộ này cũng đã yêu cầu tùy viên quân sự Mỹ phải có biện pháp để ngăn chặn những sự cố tương tự gần biên giới Nga trong tương lai.

Interfax đưa tin, ít nhất 2 máy bay chở khách của các hãng hàng không lớn của châu Âu đã bị đe dọa bởi chiếc “máy bay lạ” xuất hiện hôm 22/5 ở tọa độ dành cho máy bay dân sự trên biển Nhật Bản.

Cũng theo hãng tin này, “máy bay lạ” bay ở độ cao khoảng 11.000 m và không phản hồi với bộ phận kiểm soát không lưu. Cơ quan kiểm soát không lưu Nga đã buộc phải thay đổi ngay lập tức đường bay của một chiếc KLM Boeing-777, khi nó đang trên đường từ Nhật Bản đến Hà Lan.

Theo RT, các phi công từ một máy bay chở khách khác của Hãng hàng không Thụy Sỹ, đang trên đường từ Nhật Bản đến Thụy Sỹ, thậm chí còn cho biết đã nhìn thấy chiếc máy bay ở sát gần máy bay họ.

Bộ Quốc phòng Nga đã từng đưa ra một tuyên bố chính thức yêu cầu máy bay do thám của Mỹ hoặc là không được tiến đến gần biên giới Nga hoặc ít nhất cũng phải bật bộ truyền phát tín hiệu. Bộ này nói: “Hãy bật các bộ phát để radar của chúng tôi có thể tự động phát hiện ra danh tính của các bạn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet