Bay 3.700 km, tên lửa Triều Tiên dễ dàng "phá nát" đảo Guam?

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo thông tin mới nhất từ quân đội Hàn Quốc, tên lửa Triều Tiên vừa phóng sáng 15/9 có thể đã đạt độ cao 770 km và bay được 3.700 km trong 19 phút, xa hơn so với đợt phóng có đường bay tương tự hồi tháng trước và đủ để đạt tới đảo Guam.

Đài NHK đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nhận định, dựa trên tầm bắn thì tên lửa mà Triều Tiên thử đi qua không phận Nhật Bản sáng nay có thể là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo các quan chức Nhật Bản, tên lửa này được phóng vào khoảng 6h57 phút (giờ địa phương) từ huyện Sunan gần thủ đô Bình Nhưỡng và rơi xuống Thái Bình Dương tại khu vực cách đảo Hokkaido của Nhật khoảng 2.200 km.

Theo Reuters, tên lửa lần này có thể đã đạt độ cao 770 km và bay được quãng đường 3.700 km trong khoảng 19 phút, xa hơn đáng kể so với đợt phóng có đường bay tương tự hồi tháng trước và thừa khả năng nhằm thẳng vào đất liền đảo Guam, lãnh thổ ở Thái Bình Dương của Mỹ.

Như vậy, có thể đây là lần thứ 3 Bình Nhưỡng phóng ICBM trong hơn hai tháng qua. Triều Tiên từng phóng ICBM Hawsong-14 vào ngày 4 và 28/7.

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên sáng nay. Nguồn: Reuters

Trong khi đó, các quan chức Hoa Kỳ cho hay lời cam kết bảo vệ các đồng minh của Washington vẫn vẹn nguyên giá trị. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi “các biện pháp mới” đối phó với Bình Nhưỡng và cho rằng “những hành động khiêu khích như vậy tiếp diễn chỉ càng khiến Triều Tiên bị cô lập thêm về kinh tế và ngoại giao”.

Nhật Bản không thể “tha thứ” cho Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (15/4) khẳng định Nhật Bản “sẽ không bao giờ tha thứ cho hành động khiêu khích nguy hiểm đe dọa hòa bình thế giới của Triều Tiên”, sau khi Bình Nhưỡng vừa phóng thử một tên lửa qua lãnh thổ nước này vào sáng sớm hôm nay.

Channel News Asia trích lời ông Abe nói với các phóng viên: “Chúng tôi không bao giờ có thể tha thứ cho việc Triều Tiên đã giẫm đạp lên sức mạnh của cộng đồng quốc tế, sự đồng lòng hướng đến hòa bình đã được thể hiện trong các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và tiếp tục thực hiện hành động bất chấp thái quá như vậy”.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết thêm: “Nếu Triều Tiên tiếp tục đi theo con đường này thì sẽ không có một tương lai tương sáng. Chúng ta cần phải khiến Bình Nhưỡng hiểu được điều này”.

Người dân Nhật Bản đã bị đánh thức vào sáng sớm khi chính phủ đưa ra lời cảnh báo về việc Triều Tiên phóng tên lửa qua đảo Hokkaido, vụ thứ hai liên tiếp trong chưa đầy một tháng.

Ông Abe ngay lập tức đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn và nhấn mạnh: “Bây giờ là lúc cộng đồng quốc tế phải đoàn kết”.

Đáp lại yêu cầu từ phía Mỹ và Nhật Bản, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tiến hành họp khẩn trong ngày hôm nay liên quan đến vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Dự kiến đây sẽ là một cuộc họp kín, diễn ra vào khoảng 15h chiều 15/9 (khoảng 2h sáng ngày 16/9 giờ Việt Nam).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet