Bẫy “lộc khủng” năm mới

Ngày 28-1, TAND tỉnh Quảng Trị đã đưa Huỳnh Ngọc Quân (1997, trú xã Duy Sơn, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) ra xét xử sơ thẩm về tội danh “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo lời Quân, từ quen biết qua mạng, Quân mua của một người tên Dần (không rõ địa chỉ) trang web có tên miền www.nhangiaihangthang... với giá 150 ngàn đồng. Sau đó, Quân cung cấp số điện thoại để Dần đưa lên trang web trở thành trang cá nhân của một nhân viên chăm sóc khách hàng. Dần cũng tận tình chuyển giao cho Quân cách sử dụng trang web và “bật mí” một số chiêu để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Dù học hành bình thường nhưng những kỹ năng, kiến thức trên mạng ảo này Quân tiếp thu khá nhanh. Quân liền tạo tài khoản facebook hoặc chiếm tài khoản của người khác đổi thành tên “Viên quản trị” hoặc “Quản trị viên” để nhắn tin qua mạng xã hội facebook và số điện thoại của bất kỳ chủ thuê bao nào với nội dung chương trình tri ân khách hàng nhân dịp năm mới với nhiều phần thưởng “khủng”.

Một trong những người “may mắn” nhận tin nhắn của Quân là anh Đỗ Xuân Tuấn (trú P.3, TP Đông Hà, Quảng Trị). Đó là vào giữa trưa 22-3-2015, facebook của anh Tuấn nhận được tin từ Trung tâm Messenger thông báo đã trúng giải thưởng tri ân khách hàng của tập đoàn Messenger bao gồm 1 chiếc xe máy SH trị giá hơn 65 triệu đồng, 1 phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng, thẻ sử dụng xăng miễn phí 1 năm trị giá 6 triệu đồng. Quá bất ngờ và để xác tín thông tin, anh Tuấn gọi vào số điện thoại của Quân thì Quân tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng rồi hướng dẫn anh Tuấn vào trang web điền thông tin cá nhân. “Giải thưởng là của anh rồi, nhưng để sớm “rinh” về nhà, anh hãy hoàn thành thêm một số thủ tục nữa nhé” - Quân trao đổi. Bước đầu, anh Tuấn phải nộp 1,5 triệu đồng (để làm 3 bộ hồ sơ) bằng hình thức nộp thẻ cào ĐTDĐ hoặc thẻ chơi game. Anh Tuấn nhanh chóng nộp và thấp thỏm chờ quà. Trong lúc này, Quân đã lấy mã seri các thẻ rồi bán lại với giá 1,2 triệu đồng để tiêu xài. Cũng để phục vụ cho kế hoạch lừa đảo, trước đó Quân đã mua thẻ ATM Vietcombank của 1 người không quen biết.

 

Dẫn giải Quân rời phiên tòa.

Chiều cùng ngày, Quân gọi điện cho anh Tuấn báo nộp vào tài khoản ngân hàng mà Quân cung cấp số tiền 4,5 triệu đồng, gọi là phí đi lại của nhân viên Cty ra trao thưởng tại Quảng Trị. Ngày hôm sau, Quân thấy tài khoản ATM đã có 4,5 triệu đồng liền báo cho anh Tuấn toàn bộ tiền thưởng sẽ được chuyển trong chiều cùng ngày. Tuy nhiên, trước hết anh Tuấn phải nộp thêm 8,5 triệu đồng chi phí chuyển tiền từ Ngân hàng Vietcombank sang Ngân hàng BIDV, là tài khoản anh Tuấn sử dụng. Anh Tuấn cũng nhanh chóng nộp vào. Mấy tiếng đồng hồ sau, Quân sử dụng tài khoản yahoo nhắn tin vào số điện thoại anh Tuấn số tiền 100 triệu đồng đã được  gửi vào tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, qua kiểm tra anh Tuấn chưa thấy tiền thì tiếp tục nhận được cuộc gọi của Quân báo nộp tiếp 18,5 triệu đồng là chi phí để vận chuyển tiền và xe SH. Quân cho biết sáng hôm sau toàn bộ giải thưởng sẽ ra tới Quảng Trị. Nhưng qua trưa không thấy ai, anh Tuấn gọi điện thì được Quân hướng dẫn nộp tiếp 7 triệu đồng để Cty hoàn thành mức thu 0,7% trên số tiền 100 triệu đồng. Tổng cộng anh Tuấn nộp 40 triệu đồng và Quân đã rút hết tiêu xài. Biết đã bị bị lừa, anh Tuấn báo án lên CA Quảng Trị.

Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Trị vào cuộc điều tra và lần ra manh mối thủ phạm là Quân, lúc này đang chuẩn bị bước vào kỳ thi cuối cấp. Chiều 7-4-2015, ngay sau khi Quân thi tốt nghiệp xong, lực lượng CA đã thực hiện bắt khẩn cấp và di lý ra Quảng Trị. Điều bất ngờ hơn, qua điều tra cho thấy anh Tuấn không phải là nạn nhân đầu tiên của Quân. Theo đó, cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Trị xác minh được Quân dùng phương thức, thủ đoạn tương tự lừa chị Lê Thị Lan (trú Đông Hưng, Thái Bình) 12,6 triệu đồng; chị Lệ Quyên (trú Hạ Long, Quảng Ninh) 29,5 triệu đồng; chị Ngân (trú Hà Nội) 25,5 triệu đồng; chị Nga (trú Nghệ An) 5,2 triệu đồng; anh Trung 5,2 triệu đồng; anh Chuyên 12,5 triệu đồng. Tất cả các vụ việc đều diễn ra trong tháng 3-2015 và vụ anh Tuấn là sau cùng. Quá trình phục vụ điều tra, Quân thành khẩn khai báo.

Bố mẹ Quân dù nghèo khó cũng chạy vạy để bồi thường được số tiền 40 triệu đồng. Do Quân phạm tội khi chưa tới 18 tuổi, mặt khác được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn và tác động gia đình bồi thường một phần hậu quả, Tòa tuyên phạt mức án 3 năm tù.

Theo Bảo Hà/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet