BBC liệt kê hàng loạt lời hứa suông của Tổng thống Ukraine Poroshenko

Đức Dũng (lược dịch)

Những lời hứa được đưa ra nhưng không được đi kèm bằng các hành động thực tế của Tổng thống Ukraine Poroshenko thời gian qua đã được nhiều hãng thông tấn thống liệt kê lại.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Những lời hứa được đưa ra nhưng không được đi kèm bằng các hành động thực tế của Tổng thống Ukraine Poroshenko thời gian qua đã được nhiều hãng thông tấn thống liệt kê lại. Hãng thông tấn BBC tại Ukraine đã lập nên hẳn một danh sách liệt kê các lời hứa suông này của ông Poroshenko.

Theo kênh BBC, lời hứa suông đáng chú ý được ông Poroshenko đưa ra hồi tháng 6/2014.

Khi đó, ông Poroshenko đã hứa rằng công dân Ukraine sẽ nhận được quy chế miễn thị thực vào các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) từ tháng 1/2015.

Sau đó ông Poroshenko bào chữa rằng quyết định này sẽ được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh EU được tổ chức vào tháng 5/2015.

Tuy nhiên, cho đến nay EU vẫn chưa đưa ra bất cứ quyết định nào về việc cấp cho công dân Ukraine quy chế này.

Trước đó, ông Poroshenko đã đưa ra cam kết rằng sẽ bán tập đoàn sản xuất bánh kẹo nổi tiếng của mình là Roshen trong buổi trả lời phỏng vấn của tạp chí Bild của Đức hồi tháng 4/2014.

Khi đó, ông Poroshenko khẳng định: “Nếu như tôi được bầu làm Tổng thống Ukraine, tôi sẽ bán tập đoàn Roshen. Trên cương vị Tổng thống, Tôi muốn và sẽ chỉ quan tâm đến phát triển Ukraine”.

Sau đó một năm ông Poroshenko lên tiếng “thừa nhận” rằng vẫn chưa tìm được đối tác mua tập đoàn này. BBC khẳng định rằng từ trước đến nay ông Poroshenko mới chỉ đưa ra các lời hứa rằng “các bạn sẽ nhanh chóng có được các tin tức quan trọng” về vấn đề này.

Đối với giải quyết xung đột ở vùng Donbass, Poroshenko cũng đã đưa ra lời hứa rằng “chiến dịch chống khủng bố sẽ chỉ kéo trong một vài giờ đồng hồ chứ không phải kéo dài trong một vài tháng”. Lời cam kết này được đưa ra trong buổi tối đầu tiên sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine năm 2014.

Trong quan hệ với Nga, Poroshenko đã đưa ra lời hứa sẽ thúc đẩy quan hệ với Nga một cách “nhanh chóng và có hiệu quả”. Kế hoạch này dự định được thực hiện trong vòng 3 tháng nhưng cho đến nay, quan hệ Nga-Ukraine vẫn đang trong giai đoạn hết sức căng thẳng.

Một lời hứa khác của Tổng thống Ukraine Poroshenko mà cử tri Ukraine và giới truyền thông khó có thể quên được là cam kết sẽ tuân thủ nghiêm thời hạn tiến hành bổ nhiệm Tổng Công tố viên của Ukraine.

Hồi đầu tháng 4/2016, ông Poroshenko đã tuyên bố rằng trong tuần đầu tiên của cuộc họp toàn thể Quốc hội Ukraine, “Ukraine sẽ có một Tổng Công tố viên mới”.

Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội Ukraine tuyên bố rằng trong trường hợp thuận lợi nhất, ứng cử viên cho chức vụ này sẽ chỉ được xác định sau các đợt nghỉ lễ trong tháng 5/2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet