BCĐ 389 An Giang thiếu kinh phí đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá

Hiền Anh

​Theo BCĐ 389 An Giang, hiện nay số tiền hỗ trợ thuốc lá tịch thu của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam (3.320 đồng/gói) không đủ để các lực lượng chống buôn lậu đảm bảo chi phí kiểm tra, bắt giữ (mua tin, trang bị phương tiện, máy móc…).
Theo BCĐ 389 An Giang, tại địa bàn An Giang, địa hình thuận lợi cho việc giao thương với nước bạn, cả đường bộ lẫn đường sông, nhất là trong thời điểm hiện nay khi nước lũ tràn ngập các cánh đồng tạo ra khoảng không gian rộng khắp tuyến biên giới và phía ngoại biên, dẫn tới tình hình buôn lậu các mặt hàng nói chung, thuốc lá điếu nói riêng, trên địa bàn chưa có dấu hiệu giảm.
Tỉnh An Giang gia tăng kiểm tra, giám sát trên tuyến biên giới để ngăn chặn kịp thời vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu vào Việt Nam. Ảnh: T.Hằng. Nguồn Ban chỉ đạo 389

Các đối tượng chuyên thở thuốc lá lậu sử dụng các xe môtô, ghe, xuồng máy có tốc độ cao hoặc vận chuyển qua các đường mòn, kênh rạch và nhanh chóng chuyển lên các xe môtô, ôtô, ghe, tàu đang chờ sẵn để tiếp tục vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.

Để đối phó với các lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu luôn cử người canh coi trong suốt quá trình hoạt động để báo tin cho nhau, thường xuyên thay đổi địa điểm, phương tiện giao nhận hàng; Đặc biệt, trong quá trình tổ chức hoạt động, các đối tượng đầu nậu tính toán rất chặt chẽ, gắn trách nhiệm bồi thường hàng lậu với người đai vác, vận chuyển khi bị bắt, vì vậy các lực lượng chức năng chống buôn lậu thường gặp phải sự chống đối rát quyết liệt từ các đối tượng đai vác, vận chuyển.

Do đó, để tổ chức kiểm tra, bắt giữ các đối tượng này, lực lượng chức năng phải trang bị nhiều thiết bị hiện đại; làm việc trong điều kiện khó khăn, ngày nghỉ… Với kinh phí được chi như hiện nay, Ban chỉ đạo 389 An Giang cho rằng không đủ để thực hiện công việc được giao.

Tính từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng trong tỉnh kiểm tra, phát hiện vi phạm 1.718 vụ giảm 26% so cùng kỳ) mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu. Tổng trị giá hàng hóa bắt giữ trên 53,3 tỷ đồng (tăng 61% so cùng kỳ). Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và bán hàng hóa tịch thu trên 13 tỷ đồng (giảm 20% so cùng kỳ).

Trong đó, xử lý hình sự : 05 vụ/05 đối tượng (giảm 09 vụ/25 đối tượng so cùng kỳ) về hành vi «Vận chuyển vàng, tiền tệ trái phép qua biên giới », trị giá tang vật bị khởi tố trên 09 tỷ đồng (tăng 83,6% so cùng kỳ). Thuốc lá nhập lậu bắt giữ : 883.047 gói (tăng 29% so cùng kỳ).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet