Bé 2 tuổi bị muỗng đâm thủng thực quản tại nơi trông trẻ

An Nhiên

Tại nơi trông trẻ, em bé bị muỗng đâm sâu vào họng khiến rách thực quản, tràn khí, nhiễm trùng nặng vùng cổ ngực.
BS kiểm tra vết mổ của bé P.D

Chiều 16/1, BS Nguyễn Thế Huy, Phó khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bé N.N.P.D (sinh năm 2015, ở Phú Yên) được đưa đến bệnh viện vào ngày 25/12/2016 trong tình trạng cổ họng sưng rất to.

Theo người nhà bé, trước đó 2 ngày, bé đi nhà trẻ và bị muỗng đâm vào họng. Các bác sĩ đã cho bé đi chụp CT ngay và phát hiện những tổn thương vô cùng nặng nề. Bé bị tràn khí trung thất, tràn khí dưới da, tràn dịch màng phổi. Với tiên lượng không tốt, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp ngay cho bé.

Các bác sĩ đã tạo đường mổ xẻ dọc cổ em bé nhằm bộc lộ hết tất cả những khoảng trống trong cổ họng, trung thất của bé. Lúc phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy bé đã bị nhiễm trùng vùng cổ, ngực rất nặng. Đường thực quản bé rách đến 7cm. Bác sĩ phải dẫn lưu toàn bộ mủ ra ngoài. Sau đó, bé được thay băng, súc rửa thường xuyên trong suốt 10 ngày.

BS Huy cho biết, với một em bé quá nhỏ, mỗi lần thay băng, bác sĩ phải đưa bé vào phòng mổ, dùng thuốc an thần để bé ngủ. Sau đó, bác sĩ phải quan sát kỹ và lấy những gì còn sót lại trong thực quản bé rồi súc rửa, sát trùng thật kỹ. Em bé bị nhiễm trùng nặng bởi suốt 2 ngày di chuyển, chuyện viện, bé vẫn được gia đình cho ăn uống.

BS Nguyễn Thế Huy cho biết: “Nhìn vết thương cháu, tôi vẫn không hiểu nổi bé bị muỗng đâm kiểu gì, ở tư thế nào. Ở bệnh viện vẫn thường xuyên tiếp nhận trẻ bị xóc muỗng, đũa… nhưng cùng lắm bé chỉ bị đâm vào vùng họng, rách amidan, không có ca nào tới mức bị đâm xuống thực quản và rách đường dọc dài như thế. Tôi đoán bé ngậm muỗng và chúc đầu xuống khiến muỗng đâm sâu vào họng”.

Sau khi thấy vết rách thực quản của em bé không thể lành được, bé được chuyển xuống khoa Ngoại của Bệnh viện để phẫu thuật. BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc bệnh viện đã khâu thực quản cho bé. Để tránh nhiễm trùng, bé được mở dạ dày ra da và truyền thức ăn vào dạ dày bằng ống thông.  

BS Hiếu cho biết, 3 ngày nay, sức khỏe bé đã ổn. Vết rách ở thực quản có khả năng phục hồi tốt, nếu cứ tiếp tục ổn định như thế này, vài ngày tới, bé sẽ được rút ống thông và tập ăn bằng đường miệng. Bác sĩ hi vọng bé có thể xuất viện sớm và về nhà trước tết.

Anh Nguyễn Hữu Chiến, cha bé D cho biết, khoảng 3 giờ chiều ngày 23/12/2016, anh được cô bảo mẫu của bé gọi đến đón con. Đến nơi, anh thấy cổ bé sưng to, hỏi bảo mẫu, cô này cho biết, vào khoảng 9 giờ sáng, bé bị muỗng đâm vào họng, cô đã tự móc tay vào họng bé rút muỗng ra.

Anh vội chở con đến bệnh viện gần nhà, tại đây, bác sĩ không dám can thiệp mà cho chuyển lên Bệnh viện tỉnh Phú Yên, bác sĩ thấy tình trạng nặng nên chuyển bé ngay lên Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo anh Chiến, vì vợ chồng anh đều quá bận đi làm nên phải gửi con cho 1 bảo mẫu khoảng 40 tuổi ở gần nhà giữ giúp khi bé chỉ hơn 1 tuổi. Người bảo mẫu này giữ trẻ tại nhà chứ không mở lớp và chỉ giữ 3 cháu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet