Bé 2 tuổi bị rắn cắn nguy kịch đã được ra viện

Ph. Thúy

Sau 10 ngày điều trị, cháu Vừ Mí Chá trú tại Bảo Lâm, Cao Bằng đã khỏe mạnh và ra viện trong sự hân hoan của gia đình và các y bác sĩ.
Mẹ của bé Chá có lúc tuyệt vọng vì không tin con có thể qua khỏi.

Sáng 14/4, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ ra viện cho bệnh nhi Vừ Mí Chá bị rắn độc cắn gây rối loạn đông máu, khả năng tử vong cao. Sau 10 ngày tích cực điều trị bằng những phương thuốc tốt nhất, bệnh nhi đã hoàn toàn khỏe mạnh trở về với gia đình.  

Là người điều trị trực tiếp cho cháu Chá, PGS, TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau 10 ngày điều trị, đến nay tất cả các chỉ số của bệnh nhi Vừ Mí Chá đã trở về bình thường. Bệnh nhi đã sinh hoạt, chơi đùa như mọi đứa trẻ khác. Cánh tay của cháu bé bị rắn cắn đã hoạt động như người bình thường. 

Lúc nhập viện, bé Chá trong tình trạng sưng nề, tím đỏ trong cơ và dưới da, lan tỏa vùng cánh tay lan tới nách, nhiều nốt phỏng nước tím, sốt huyết nặng. Qua khai thác từ người nhà cháu bé, các bác sĩ chẩn đoán đây là loại rắn Khô Mộc, loại rắn độc cộng thêm yếu tốt rắn sống giữa rừng, nên khi cắn không chỉ nọc độc của rắn sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng, phù nề cho bệnh nhi  mà vi trùng độc hại sẽ xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu. 

Tình trạng bệnh vô cùng nghiêm trọng, nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhi sẽ xuất huyết toàn cơ thể, gây tử vong. Bệnh viện đã phải hội chẩn liên khoa để đưa ra biện pháp tốt nhất cho cháu bé. Các bác sĩ tiến hành truyền dịch, truyền khối hồng cầu, truyền khối tiểu cầu, truyền tủa VIII, điều chỉnh rối loạn điện giải, sử dụng kháng sinh Claforan và Dalacin C để tiêu diệt vi trùng, thải độc trong máu sau 3 ngày điều trị tình hình sức khỏe của cháu tốt dần lên.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình cháu bé, các bác sĩ đã kêu gọi các tổ chức xã hội hỗ trợ giúp đỡ cháu. Được sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ Y tế, ban giám đốc bệnh viện Bạch Mai và các tổ chức, cá nhân từ thiện cháu bé đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Xúc động với tấm lòng và tự tận tâm của các y bác sĩ, bố của cháu Chá, anh Vừ Mí Co gửi lời cảm ơn đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, những nhà hảo tâm đã thăm hỏi, ủng hộ, động viên gia đình trong suốt thời gian chữa trị: “Gia đình chúng tôi rất nghèo, ban đầu không nghĩ là được bảo hiểm y tế và bệnh viện hết lòng hỗ trợ mọi chi phí chữa trị, thuốc men, ăn uống nên đã nghĩ đến điều tồi tệ nhất. 

Tôi rất biết ơn bệnh viện, biết ơn các nhà hảo tâm, những người chưa từng gặp gia đình lần nào nhưng vẫn hết lòng giúp đỡ. Đặc biệt, tôi gửi lời cám ơn tới Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Thị Kim Tiến đã quan tâm tới hoàn cảnh gia đình tôi”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet