Bé 2 tuổi nhét dị vật vào miệng em 3 tháng tuổi

Theo Sức khỏe & Đời sống

Trong lúc chơi với em 3 tháng tuổi, anh 2 tuổi đã nhét vào miệng em dị vật là một công tắc đèn cùng với cục pin điện tử. Bệnh nhi đã được các bác sĩ BV Nhi đồng 2 xử trí bằng nội soi cấp cứu gắp dị vật ra khỏi thực quản và đường tiêu hóa.

Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM vừa tiếp nhận xử trí một trường hợp dị vật đường ăn ở bé trai 3 tháng tuổi. Bệnh nhi là con bà H.T.K ở Đăk Lăk, được bệnh viện tỉnh chuyển đến ngày 12/10. Đây là trường hợp đặc biệt vì dị vật do trẻ 2 tuổi nhét vào miệng bé.

Hình ảnh dị vật trên phim chụp X-quang. (Ảnh do BV cung cấp)

Trước đó, khoảng 19 giờ 11/10, anh của bé (2 tuổi) nhét vào miệng bédị vật. Người nhà ngay khi phát hiện đã đưa bé đến bệnh viện tỉnh, sau đó bé được chuyển viện lên Nhi đồng 2. Tại đây, sau khi tiến hành chụp phim, các bác sĩ phát hiện dị vật là công tắc đèn còn vướng ở vị trí thực quản, cục pin điện tử đã xuống sâu hơn (ruột).

Tại khoa Liên chuyên khoa bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn ngay tức thì và đưa ra giải pháp nội soi cấp cứu cho bệnh nhi. Sau đó bé được bác sĩ tai mũi họng nội soi và gắp dị vật ở thực quản là công tắc đèn, riêng cục pin điện tử do đã xuống ruột nên chuyển bé qua khoa tiêu hoá để theo dõi tiếp.

Dị vật sau khi được gắp ra. (Ảnh do BV cung cấp)

Trường hợp này thêm một lần nữa cảnh bảo quý bậc phụ huynh về tính nghiêm trọng của các loại đồ chơi, thức ăn có kích thước nhỏ đối với các bé. Các bé có thể nhét vào mũi, tai, nuốt vào họng hoặc nhét vào họng, mũi, tai các bé khác. Đặc biệt, cục pin điện tử là một dị vật có tính ăn mòn mạnh, không bao giờ để vật này trong tầm tay các bé. Các bậc phụ huynh cũng lưu ý không nên để trẻ 2-3 tuổi chơi với em nhỏ mà không có sự giám sát của người lớn, vì trẻ thường bắt chước động tác cho ăn của người lớn, dễ dẫn đến việc nhét dị vật vào miệng em nhỏ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet