Bé 3 tuổi nguy kịch vì đũa chọc vào mũi

N. Huyền

Sau gần một tháng xảy ra sự cố chọc đũa vào mũi, bé H. (3 tuổi, Vĩnh Phúc) vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Hình ảnh mảnh đũa ăn trong mũi của trẻ 

Tai nạn đáng tiếc xảy ra với bé Nguyễn Phúc H.(3 tuổi, Vĩnh Phúc) vào ngày 22/3 khi bé được bà cho đi ăn cỗ. Ngồi vào mâm bé đòi và lấy được chiếc đũa ăn để chơi. Trong lúc bà không để ý, bé H. không may ngã, chiếc đũa bé đang cầm chọc sâu vào mũi bé.

Tai nạn bất ngờ khiến bé Hòa chảy rất nhiều máu, vùng sàng tháp mũi và gốc mũi sưng và  thâm tím. 4 tiếng sau  sự cố trên, bé H. xuất hiện một loạt các dấu hiệu bất thường: đau đầu vùng thái dương hai bên, sốt liên tục, nôn nhiều sau khi ăn. Cháu được gia đình đưa đến bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh điều trị trong vòng 2 ngày nhưng tình trạng sức khỏe không tiến triển.

Sau các xét nghiệm, các bác sĩ bệnh viện tỉnh kết luận cháu bị viêm màng não mủ và cấp tốc chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương  để được điều trị chuyên sâu.

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã cho trẻ thực hiện nội soi tai-mũi- họng. Kết quả nội soi cho thấy hình ảnh mảnh dị vật có cạnh sắc nhọn mắc ở ngách bướm sàng bên trái của mũi.  Bệnh nhi được bác sĩ tiến hành lấy dị vật trong mũi, chăm sóc vùng tổn thương và điều trị viêm màng não mủ theo phác đồ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, nguyên nhân khiến cháu Hòa bị viêm màng não mủ là do vi khuẩn từ vị trí tổn thương do đũa chọc  xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết  rồi vào màng não gây viêm màng não.

Cũng theo TS Lâm, những tai nạn trẻ em gặp phải do đùa nghịch với các vật dụng hàng ngày như trường hợp của cháu Hòa không phải là trường hiếm gặp và phần lớn đều bắt nguồn từ sự lơ là của người lớn trong quá trình trông nom, chăm sóc trẻ.

“Trẻ ở tuổi lên 3 thường hiếu động, thích khám phá và không ý thức được hiểm họa rình rập khi chơi đùa với những món đồ đơn giản như đũa, dĩa, thìa hay cây tăm…”- TS Lâm cho biết

Sự việc trên lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh không nên để con đùa nghịch, chạy chơi khi đang cầm đũa hoặc các vật dụng sắc nhọn trên tay. Dù cho trẻ có đòi hỏi thì cha mẹ hoặc người chăm sóc cũng tuyệt đối không cho con chơi với các vật dụng này.

TS Lâm nhấn mạnh, các phụ huynh cần nhớ  chỉ một khoảnh khắc bất cẩn của người lớn cũng có thể dẫn đến những hậu quả rất khó lường cho con trẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet