Bé 9 tuổi giật mình khi không nhìn thấy "của quý"

Linh Hoài

Ở trẻ nhỏ nếu quá béo phì thì các bé thường bị lún dương vật, nếu khi lớn các bé giảm cân được thì hiện tượng này sẽ tự hết, không phải mổ.

Ảnh minh họa.

Hoảng hốt vì không thấy “của quý”

Chị Trịnh Thị Vân trú tại Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội kể, con trai chị 9 tuổi nhưng cháu nặng 45 kg. Chị Vân thấy của quý của con nhỏ và rụt hẳn vào trong da. Khi cháu đi tiểu chỉ cương được 2,5 cm. Còn lúc sáng ngủ dậy chị thấy dài hơn được khoảng 1cm. 

Nhiều lần, chị thấy con hỏi: “Sao con không thấy chỗ ấy của mình như của em Chun”, chị Vân lại bảo con là "em Chun nghịch bẩn nên cái đó sưng tấy". An ủi con nhưng trong lòng chị nóng như lửa đốt.

Chị Vân lên mạng tìm hiểu thông tin nghi ngờ có thể cháu bé bị vùi dương vật. Chị đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi trung ương, bác sĩ chẩn đoán bình thường kèm theo lời dặn “cháu béo quá cần giảm cân”

Không tin vào chẩn đoán, chị lại đưa con đến Bệnh viện Việt Đức khám, bác sĩ chẩn đoán cháu bị lún dương vật độ 3 và không đưa ra biện pháp điều trị hay cho bất cứ loại thuốc nào. Chị Vân hỏi thì bác sĩ chỉ nói cháu bị vùi dương vật cần theo dõi thêm. Chị Vân sốt ruột không hiểu con bị làm sao. Nhưng đi đâu bác sĩ cũng dặn chị nên giảm cân cho con.

Con chị Vân bụ bẫm từ khi sinh ra, cháu ăn uống không nhiều nhưng cân vẫn tăng vù vù. Chị Vân nhiều lần giảm cân cho con nhưng không thành. Chị thừa nhận không thể giảm cân cho con được mà phải chờ con lớn tự cháu phải có ý thức giảm cân. Nhưng nhìn dương vật của con bị lún sâu dưới lớp mỡ và da của dương vật, chị không yên tâm chút nào.

Trường hợp của bé Nguyễn Thiện H. con chị Chu Thị Nguyệt Ánh trú tại Đống Đa, Hà Nội cũng tương tự. Bé H. bị béo phì từ nhỏ. Đã 11 tuổi nhưng đôi khi chị Ánh xấu hổ khi con trai đi tiểu có lúc còn vương vào quần. Chị thấy “cái ấy” của con nhỏ hơn các bạn cùng trang lứa. 11 tuổi, bé được 52kg. Chị đưa con đi khám ở một bệnh viện chuyên ngoại khoa, bác sĩ chẩn đoán cháu bị vùi dương vật và phải mổ để đưa dương vật ra ngoài.

Chị đưa con đến kiểm tra tại Bệnh viện Việt Đức, bác sĩ lại bảo không phải mổ, từ từ sẽ hết. Chị Ánh không yên tâm tí nào vì mỗi nơi bác sĩ bảo một kiểu, không biết bệnh của con có thực sự cần phải mổ hay không.

Bé Bi nhà chị Vũ Thu Hương – Đê La Thành, Kim Liên, Hà Nội cũng tương tự, cháu 3 tuổi nhưng dương vật lúc nào cũng núp dưới da và khi đi tiểu dương vật rất nhỏ. Chị Hương thường lấy tay để đẩy dương vật của con nhưng không ăn thua. Bác sĩ cho biết cháu phải mổ để trị lún dương vật bẩm sinh vì để lâu có thể bị viêm nhiễm. Giống như bao bà mẹ khác, chị Hương cũng lo lắng chưa biết xử lý thế nào.

Không cần phẫu thuật

Đối với trường hợp của các bé trên, sau khi “chấn đoán” qua ảnh, bác sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thành Như chuyên gia nam học cho rằng đây chỉ là bị lún dương vật do lớp mỡ mu dày vì các bé quá béo. Khi cháu lớn thì mỡ vùng mu sẽ tự biến mất dù không giảm cân. Các cháu không cần mổ hay điều trị gì.

Dương vật vẫn phát triển bình thường, lớp da hơi ngắn đó không thể ngăn dương vật phát triển. Tỉ lệ nhiễm trùng tiểu, viêm bao qui đầu của trẻ có dương vật vùi và không có dương vật vùi là như nhau. Phẫu thuật chẳng những không có lợi mà còn có thể gây biến chứng, nặng nhất là tử vong. 

Nhiều người coi rằng mổ là chuyện bình thường nhưng bác sĩ Như cho biết bất cứ phẫu thuật nào cũng có nguy cơ tử vong, nhiễm trùng vết mổ, gây sẹo thắt bao qui đầu, gây dị cảm qui đầu, để lại sẹo xấu và dễ gây mặc cảm cho cháu vì ở lứa tuổi cháu bị lộ qui đầu trong khi nhiều bạn khác thì không.

Theo bác sĩ Như nhiều trẻ bị sang chấn tâm lý cho trẻ sau cuộc mổ ở vùng kín như thế. Để trẻ phát triển bình thường, cha mẹ không nên nôn nóng chuyện dương vật của bé bị lún. Nếu trẻ quá béo, cha mẹ có thể cho con ăn uống khoa học, các triệu chứng lún sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet