Bê bối chính trị Hàn Quốc: Tổng thống Park Geun-hye sẵn sàng ra làm chứng

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng Ria Novosi đưa tn, trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình Hàn Quốc hôm thứ Sáu (4/11), Tổng thống Hàn Quốc bà Park Geun-hye một lần nữa đã xin lỗi người dân và cam kết sẽ ra làm chứng vụ bê bối liên quan đến bạn thân của bà là Choi Sung Sil.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Pắc Cưn Hê)

Tổng thống Park Geun-hye tiết lộ, bà đã ra lệnh cho chính quyền và Ban thư ký tích cực giúp đỡ cuộc điều tra để tìm ra sự thật, và đồng thời bà đã sẵn sàng tự nguyện ra làm chứng.

Bà Park cho biết: "Nếu cần thiết, tôi sẵn sàng chuẩn bị cho các cuộc điều tra từ văn phòng công tố viên và thậm chí đồng ý một cuộc điều tra đặc biệt".

Vụ bê bối bị vỡ lở khi có phát hiện bạn thân của Tổng thống là bà Choi Sung Sil đã tham gia vào các công việc Nhà nước. Trước đó bà này cũng bị nghi ngờ biển thủ một khoản tiền lớn của các tổ chức phi lợi nhuận bằng cách lợi dụng mối quan hệ thân thiết với người đứng đầu Nhà Xanh.

Bà Park Geun-hye nói: "Một lần nữa, tôi xin chân thành xin lỗi vì sự cố liên quan đến bà Choi Sung Sil"

Người đứng đầu Nhà nước phát biểu: "Tất cả tình hình hiện nay - đó là lỗi của tôi, và nó đã xảy ra do sơ suất của chính tôi".

Tuy nhiên, bà Park cũng ghi nhận, hiện giờ đất nước đang khủng hoảng về an ninh do những căng thẳng với Triều Tiên, do nước này không chịu từ bỏ việc phát triển hạt nhân và tên lửa của mình. Bên cạnh đó nền kinh tế Hàn Quốc cũng còn nhiều khó khăn.

Bà Park cũng hứa sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình và giải thích: "Các công việc nội bộ cũng như những vấn đề bên ngoài Nhà nước không thể bị gián đoạn dù là trong một giờ".

Trước đó, Tòa án Hàn Quốc đã ban hành lệnh bắt giữ đối với Choi Sung Sil về tội lạm dụng quan hệ thân thiết với bà Tổng thống. Như thông báo, đã có nghi ngờ cựu cố vấn cấp cao ông Ahn Jong Beom là tay trong giúp bà Choi Sung Sil "quyên góp" hàng triệu đô la cho quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports. Thứ hai vừa qua, bà Choi đã bị tạm giam sau cuộc thẩm vấn, và thứ năm (3/1) thì lệnh bắt giữ được ban hành. Sau đó thì ông Ahn cũng bị bắt giữ.

Đặc biệt, bà Choi Sung Sil cũng bị cáo buộc biển thủ hơn 600 ngàn đô la từ quỹ K-Sports, cũng như đang bị điều tra về nghi ngờ cho rằng có liên quan đến quyền truy cập các giấy tờ của Tổng thống và bị cáo buộc can thiệp vào quá trình ra quyết định của người đứng đầu chính phủ.

Bà Choi là con gái của Choi Tae Min-người đứng đầu giáo phái tôn giáo Shaman ở Hàn Quốc và đã qua đời năm 1994. Bà không thuộc giới chính trị nhưng đã sử dụng các mối quan hệ của mình để can thiệp vào quyết định của Tổng thống cũng như quyên góp quỹ từ các tập đoàn lớn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet