Bê bối mới của Mỹ: Đứng sau UAE tra tấn 2.000 tù nhân ở Yemen

Minh Anh (lược dịch)

Khoảng hơn 2.000 người ở Yemen, bao gồm cả trẻ em, đã bị giam giữ, mất tích hoặc tra tấn trong một nhà tù bí mật do Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) điều hành và quân đội Mỹ đã thẩm vấn tù nhân ở đây.

Cuộc điều tra của hãng tin AP và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền về nhà tù bí mật này đã trở thành một quả bom tấn mới nhất và là bê bối mới nhất của nước Mỹ và đồng minh của mình ở Trung Đông.

Báo cáo của AP miêu tả chi tiết những người bị bắt tại 18 trại tập trung ở miền nam Yemen đã bị lạm dụng khủng khiếp. Đồng tình với báo cáo của AP, HRW cho biết, có 4 trẻ em nằm trong số 49 trường hợp bị bắt giam tùy tiện, mất tích, tra tấn và lạm dụng. Để có được báo cáo này, HRW đã phải tiến hành một cuộc điều tra kéo dài hơn một năm. 

Liên quân lính Mỹ - UAE tại Yemen.

Trong số những phương pháp tra tấn khủng khiếp được sử dụng có biện pháp hun lửa tù nhân. AP phát hiện ra những "khu vực đen", được đặt tại các căn cứ quân sự, các biệt thự cá nhân, thậm chí trong cả các hộp đen. 

UAE đã bác bỏ mọi cáo buộc. "Không có trung tâm giam giữ bí mật và không có vụ tra tấn tù nhân được thực hiện trong các cuộc thẩm vấn," một phát ngôn viên của chính phủ UAE nói với hãng tin AP.

Tuy nhiên, các luật sư và gia đình được phỏng vấn trong cả hai báo cáo đã bác bỏ tuyên bố của quốc gia vùng Vịnh, chỉ ra hàng trăm trường hợp người thân của họ biến mất và bị lạm dụng.

Sarah Leah Whitson, Giám đốc HRW ở Trung Đông cho biết: "Không thể đấu tranh chống lại các nhóm cực đoan như al-Qaeda hay IS một cách hiệu quả bằng việc làm hàng chục thanh niên biến mất và gia tăng số lượng gia đình có người mất tích ở Yemen được... UAE và đồng minh của họ nên đặt nhiệm vụ của các nhà tù vào trọng tâm của các chiến dịch an ninh, nếu họ thực sự quan tâm đến sự ổn định lâu dài của Yemen". 

Các quan chức Mỹ xác nhận với AP rằng quân đội Mỹ có tham gia vào các cuộc thẩm vấn những người bị giam ở Yemen, nhưng họ phủ nhận có liên quan hoặc tham gia vào bất kỳ hành động vi phạm nhân quyền nào. Theo họ, đó là những hành động sẽ khiến Mỹ bị đẩy vào mặt trái của luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dana White nói với AP: "Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ, bởi vì chúng tôi có nghĩa vụ phải báo cáo bất cứ vi phạm nhân quyền nào".

Mỹ đang phải đối mặt với áp lực từ cộng đồng quốc tế vì vai trò ngày càng trở nên lộn xộn của họ tại Yemen, nơi mà nước này đang chiến đấu chống lại tổ chức al-Qaeda và ủng hộ cuộc chiến của Ảrập Xê-út chống lại phiến quân Houthi.

Quân đội Mỹ đã tăng cường đáng kể cuộc chiến chống khủng bố từ đầu năm đến nay, làm gia tăng mối lo ngại về việc liệu họ có sử dụng các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh thương vong cho dân thường hay không. Tuy nhiên, gây tranh cãi nhất là việc nước này hỗ trợ cho liên minh Ả Rập Xê-út thao túng Yemen, khiến nhiều người dân bị thương vong trong cuộc nội chiến kéo dài 2 năm tại quốc gia Trung Đông này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet