Bế con chơi cầu trượt: 36% trẻ bị thương ở chân

Phạm Khánh (lược dịch)

Theo tờ New York Daily News, một báo cáo được trình bày tại Hội thảo Quốc gia của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ hôm 17/9 cảnh báo, rất nhiều trẻ em bị thương khi được người lớn bế trong lòng để chơi cầu trượt.
Ảnh minh họa.

Nhiều bậc cha mẹ hay người giữ trẻ lo lắng khi trẻ chơi cầu trượt nên thường cho con ngồi vào lòng để trượt xuống. Tuy nhiên, theo báo cáo được trình bày tại hội thảo quốc gia của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, việc chơi cầu trượt cùng trẻ hóa ra lại nguy hiểm hơn việc để trẻ tự chơi.

Báo cáo cho biết có khoảng 352.698 trẻ dưới 6 tuổi bị thương khi chơi cầu trượt ở Mỹ trong khoảng từ năm 2002 đến năm 2015. 36% trong số đó bị thương ở chân. Trong số trẻ bị thương khi chơi cầu trượt phần nhiều là trẻ nhỏ từ 12-23 tháng, đặc biệt là những trẻ chơi cầu trượt cùng người lớn.

Theo các tác giả của báo cáo, khi tự trượt, trẻ nhỏ thường trượt chậm hơn nhiều khi trượt với người lớn bởi trọng lượng lớn hơn thì tốc độ trượt sẽ lớn hơn. Vì vậy, nếu chân trẻ bị vướng vào cạnh cầu trượt khi trượt với người lớn, tốc độ trượt nhanh có thể khiến chân trẻ bị thương.

Ông Charles Jennissen từ Đại học Iowa, người đứng đầu nghiên cứu, cho hay: “Nhiều cha mẹ và người giữ trẻ đã quá chủ quan khi cho trẻ ngồi vào lòng để trượt”. Nếu người lớn chọn cách cho trẻ ngồi vào lòng để trượt, phải cận thẩn với chân của trẻ. Tuy nhiên, ông Charles vẫn khuyên người lớn không nên làm vậy.

Ông cho hay: “Trong hầu hết các trường hợp mà tôi biết, các bậc cha mẹ không biết rằng làm vậy sẽ có thể khiến trẻ bị thương”. Ông khuyên, người lớn cần quan sát khi trẻ chơi và đảm bảo trẻ chơi ở đúng khu vực phù hợp với độ tuổi của trẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet