Bé gái 3 tuổi: Bệnh nhân tiểu đường trẻ nhất thế giới

Theo Laodong.com

Bệnh tiểu đường loại 2 là loại bệnh thường gặp ở những người trưởng thành, nhưng căn bệnh này ngày càng xảy ra nhiều trẻ em.

Bệnh tiểu đường loại 2 là loại bệnh thường gặp ở những người trưởng thành, nhưng căn bệnh này ngày càng xảy ra nhiều trẻ em. Mới đây một bé gái 3 tuổi, đến từ Texas, Mỹ được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường và là bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường trẻ tuổi nhất thế giới 

Bé gái 3 tuổi này đã được ba mẹ đưa đến bệnh viện để điều trị béo phì sau khi xuất hiện các triệu chứng như khát nước, đi tiểu nhiều-những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường.

Cả ba và mẹ của bé cũng bị mắc bệnh béo phì và theo một cuộc điều tra về chế độ ăn uống của bé tiết lộ rằng, bé đã được nuôi dưỡng bằng một chế độ ăn không lành mạnh, quá nhiều chất béo và đường.


Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh mà cơ thể dần mất đi khả năng sản xuất insulin và nồng độ đường sẽ dần tăng cao trong máu. Căn bệnh này thường xảy ra ở người tuổi trung niên và người cao tuổi, nhưng trong 15 năm qua bệnh đã gặp nhiều hơn ở trẻ em.

Tuy nhiên, trường hợp của bé gái này đã gây sốc trong cuộc khủng hoảng béo phì đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới gây ra bởi chế độ ăn uống không lành mạnh và hoạt động thể chất kém. Và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 do béo phì đã tăng mạnh ở trẻ em trên toàn thế giới trong thời gian gần đây.

Theo các bác sĩ cho biết, trẻ em đầu tiên trên thế giới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 là một bé 9 tuổi, sống ở Anh, được chẩn đoán mắc bệnh vào năm 2000 và trong những năm gần đây, là một bé bảy tuổi cũng được chẩn đoán mắc căn bệnh này. Hiện nay, mỗi năm, có khoảng 100 trẻ em dưới 10 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường ở Anh.

Các chuyên gia y tế nói rằng cha mẹ là nguyên nhân chủ yếu khiến các bé mắc tiểu đường sớm do khi lái xe đưa các con của họ đi học, họ thường cho chúng ăn đồ ăn vặt và để chúng ngồi chờ hàng giờ, điều này đã vô tình dẫn đến béo phì-nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường. Nếu không được điều trị sớm, nó có thể dẫn đến các cơn đau tim, bị mất tay hoặc thị lực kém, thậm chí là mù lòa ở độ tuổi 30 và 40.

Bé gái 3 tuồi này đã bắt đầu được dùng thuốc Metformin dạng nước để điều trị tiểu đường, giúp kiểm soát mức độ đường trong máu. Ngoài ra, cha mẹ bé cũng được yêu cầu áp dụng chế độ ăn uống kiểm soát calo và tăng cường mức độ hoạt động thể chất cho bé.

Douglas Twenefour-Cố vấn lâm sàng Bệnh tiểu đường ở Anh cho biết: "Đây rõ ràng là một trường hợp đáng buồn nhưng chúng tôi rất vui khi nghe tin mức độ đường trong máu của cô bé bây giờ đã trở lại bình thường và cân nặng cũng đã giảm đáng kể so với thời kỳ ban đầu.”

"Có thể đẩy lùi tình trạng của bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em bằng cách sàng lọc sớm những trẻ em béo phì, chẩn đoán sớm, điều trị thích hợp và thay đổi lối sống," Tiến sĩ Yafi nói với Hiệp hội Nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu trong cuộc họp thường niên tại Stockholm, Thụy Điển.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet