Bé gái 8 tuổi bị chó nhà cắn nát một bên mặt

An Nhiên

Trong lúc đang ôm con chó nhà, bé gái 8 tuổi đã vô tình chạm vào vết thương của con chó khiến nó nổi sung, quay lại cắn nát mặt cô bé.
BS Nguyễn Văn Đẩu mô tả tình trạng của bé L.L.T lúc nhập viện

Chiều 27/10, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, tối 26/10, bệnh viện tiếp nhận một bé gái 8 tuổi tên L.L.T (ngụ tại Bù Đăng, Bình Phước) trong tình trạng nửa khuôn mặt bị chó cắn xé nát.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, Phó khoa Răng Hàm Mặt, người trực tiếp cấp cứu cho bé cho biết, trên mặt bé có khoảng 15 vết thương, trong đó vết thương lớn nhất kéo dài khoảng 12cm từ môi đến sát tai, đứt môi dưới, vết cắn sâu lộ cả xương hàm của bé. Hai vết rách khác vùng thái dương cũng sâu lộ xương; một vết rách mi dưới mắt phải và khoảng 10 vết thương khác do móng vuốt của chó cào cấu. Kíp trực cấp cứu tối 26/10 đã mất hàng tiếng đồng hồ để làm sạch vết thương dính đất cát, nước dãi của chó...

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu nhận định, đây là ca bị chó cắn nặng nhất mà bệnh viện tiếp nhận từ trước tới nay. Sau ca mổ kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ sáng 27/10, các bác sĩ đã phải sử dụng đến 10 sợi chỉ khâu (mỗi sợi dài 75cm) với khoảng 200 mũi khâu, khâu nhiều lớp mới cơ bản tái tạo lại được khuôn miệng và mặt của bé. Rất may, vết rách dưới mi mắt phải đã không gây tổn thương đến mắt của bé.

BS Nguyễn Minh Hằng kiểm tra tình trạng của bé L.L.T sau khi mổ

Chị Nguyễn Thị Huyên Muội, mẹ bé L.L.T cho biết, con chó đã được nuôi tại nhà được gần 2 năm, nặng khoảng 20kg, bình thường rất thân thiện và gắn bó với đám trẻ trong nhà. Trưa 26/10, do con chó đi cắn lộn với chó hàng xóm nên chân có vết thương, khi bé L.L.T ôm chó vào lòng, vô tình chạm vào vết thương của con chó khiến nó nổi sung quay lại cắn xé mặt bé. Thấy bé khóc thét, gia đình vội bồng bé xuống thẳng Bệnh viện Nhi đồng 1 để cấp cứu, trên đường đi đã qua Viện Pasteur để chích ngừa.

Các bác sĩ tiên lượng, có thể bé sẽ còn phải trải qua vài đợt phẫu thuật nữa tùy thuộc vào tình trạng vết thương cũng như những biến chứng sau mổ, trong đó nguy hiểm nhất là nhiễm trùng và đứt dây thần kinh trên mặt. Theo bác sĩ Đẩu, hiện tại chưa thể khẳng định các dây thần kinh trên mặt bé có bị ảnh hưởng hay không, cần phải tiếp tục theo dõi thêm, nếu dây thần kinh bị đứt, có thể sẽ dẫn đến các trường hợp như liệt một bên mặt, không nhắm được mắt, lệch miệng… và rất khó để khắc phục.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet