Bé gái bị đôi đũa cắm xuyên lưỡi khi đang ăn cơm

An Nhiên

Bé gái 9 tuổi đang ăn cơm ngoài sân thì bị nhóm trẻ đang chơi đá bóng va chạm mạnh khiến đôi đũa cắm xuyên qua lưỡi bé.
Tình trạng bé A đã ổn định sau khi được phẫu thuật

Chiều 24/2, BS Nguyễn Thế Huy, Phó khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, tối 22/2, bé T.T.N.A. (9 tuổi), ở quận Tân Phú (TPHCM) nhập viên cấp cứu trong tình trạng đũa cắm xuyên lưỡi đến sàn miệng. Sau khi được hội chẩn, bé được đưa lên khoa Tai Mũi Họng để mổ cấp cứu lấy dị vật.

Theo người nhà bệnh nhi, trước khi tai nạn xảy ra, bé mang chén cơm ra sân vừa ngồi ăn vừa xem trẻ em hàng xóm đá bóng. Bất ngờ bị một bé đang đá bóng ngã đè lên người khi đang lùa cơm vào miệng, đôi đũa đã cắm xuyên qua lưỡi bé A.

Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định đôi đũa đã đâm xuyên lưỡi bệnh nhi xuống sàn miệng gần thấu da dưới cằm. Cháu đối mặt với nguy cơ bị đũa đâm xuyên thấu các mạch máu lớn, có thể dẫn tới xuất huyết ồ ạt hoặc gây tổn thương thần kinh dẫn tới méo miệng, ảnh hưởng đến chức năng phát âm, ăn uống sau này. Theo BS Nguyễn Thế Huy, đây là ca bệnh khá đặc biệt, may mắn là bệnh nhi còn tỉnh táo và động mạch không bị tổn thương.

Ngay trong đêm 22/2, các bác sĩ đã mổ lây đôi đũa ra khỏi miệng bé. Ca mổ kéo dài hơn một tiếng, các bác sĩ phải gây mê, rồi dùng kéo cắt đũa ngắn lại rồi rút dần từng cây đũa. “May mắn, lo ngại chảy máu khi mổ đã không xảy ra. Hiện bệnh nhi hoàn toàn khỏe khoắn, vết thương không có dấu hiệu nhiễm trùng”, bác sĩ Huy nói.

Theo BS Huy, tai nạn đũa đâm vào miệng trẻ gây thủng lưỡi và thành miệng không lạ, tuy nhiên bị đũa xuyên cả hai chiếc qua lưỡi là hiếm gặp. Từ các tai nạn trên, các bác sĩ khuyên phụ huynh không nên cho các em ăn bằng đũa hoặc ngậm đũa và các vật dụng nhọn. Trong trường hợp gặp nạn, phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện và tuyệt đối không được rút dị vật ra khỏi vị trí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet