Bé gái cầm vô lăng ô tô biển xanh đi giữa phố đông phải xử lý thế nào?

Hồng Chuyên

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội truyền nhau 1 đoạn clip dài hơn 1 phút ghi lại cảnh bé gái điều khiển chiếc xe ô tô trên đường phố đông đúc. Nhiều người tỏ ra “sợ hãi” trước hành động này. Vậy người lái xe đã vi phạm quy định nào của pháp luật?

Hình ảnh videoclip lan truyền trên mạng cho thấy, chiếc xe ô tô biển xanh mang BKS 80B 30xx  di chuyển khi trên đường khá đông các phương tiện qua lại. Hình này này được cho là ghi tại Hà Nội.

Trong video này có hình ảnh một bé gái ngồi ghế lái cầm “quay vô lăng” còn người lái xe thì có nhiệm vụ nhấn ga. Điều đáng chú ý là bé gái này đã lái xe trong một đoạn đường khá dài trên đường phố đông.

Bé gái lái xe chạy trên phố đông (Ảnh từ Videoclip)

Để cùng góp một tiếng nói từ góc nhìn pháp luật về sự việc “gây sóng” dư luận này, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Hãng luật Giải Phóng, Đoàn luật sư Tp Hà Nội). Dưới đây là bài trả lời của ông.

Thưa luật sư, dân mạng đang truyền nhau video clip chiếc xe biển xanh do một bé gái điều khiển. Là người tham gia giao thông, luật sư có cảm giác thế nào khi xem hình ảnh này?

Nếu những hình ảnh đó là thật thì hành vi này khó có thể chấp nhận được, người lái xe quá xem thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Cũng là người tự lái xe đi làm nhiều năm, tôi nhận thấy mối nguy hiểm luôn rình rập người lái xe từng giây, từng phút. Anh này quá liều lĩnh!

 Theo quy định luật pháp thì tài xế sẽ phải chịu trách nhiệm thế nào, nếu sự việc được xác minh là có vi phạm?

 Với những hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ, tùy theo từng hành vi cụ thể, tính chất, mức độ và hậu quả để có cơ sở xem xét xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp này, do hành vi này chưa gây ra hậu quả nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn hành vi “buông vô lăng” xe ô tô trong khi điều khiển, hay nhờ người ngồi cạnh bên “cầm vô lăng” chưa có quy định trong Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Đó là một lỗ hổng rất lớn!

Điều đáng chú ý, đáng lo ngại là chiếc xe đó mang biển xanh. Luật sư có cảm giác thế nào?

Nếu xe biển xanh đó là do cơ quan có thẩm quyền cấp, tôi có cảm giác như, họ quen với việc điều khiển xe theo kiểu tự cho mình cái quyền ưu tiên khi tham gia lưu thông đường bộ, nên muốn làm gì thì làm, kể cả việc vi phạm pháp luật, đó là hành động xem thường người dân.

 Luật sư có nghĩ, cần đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ tài xế lái xe là ai, xe biển thật hay  giả và có hình thức xử lý thích đáng không?

Trong clip thể hiện biển số xe khá rõ, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, truy tìm nguồn gốc chiếc xe và người lái xe để có biện pháp xử lý nội bộ phù hợp. Nhằm răn đe, phòng ngừa những hành vi tương tự về sau đối với người này.

Phải chăng, càng lái xe biển xanh càng phải làm rõ và xử lý nghiêm để đảm bảo uy tín của cơ quan được cấp biển xanh. Luật sư có nghĩ vậy không?

Tôi cũng nghĩ vậy. Người lái xe biển xanh càng cần phải nghiêm túc hơn trong việc tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ. Hành vi này cần được xử lý trách nhiệm hành chính theo pháp luật cán bộ, công chức.

Cảm ơn luật sư!

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet