Bé gái có khối u "khủng" đã xuất viện

N. Huyền

Chiều 29/4, sau gần một tháng nhập viện bé Lý Thị Lúa (Hà Giang) đã được xuất viện. Trước đó, suốt 10 năm trời bé phải đeo trên người khối thoát vị khổng lồ vùng cùi cụt khiến đôi chân của Lúa teo lại không thể đi đứng như người bình thường.
Bé Lúa trươớc và sau khi được phẫu thuật cắt bỏ khối u "khủng"

Bé là người dân tộc Mông nên dù ngay từ khi sinh ra em đã có một khối u to bằng quả trứng, nằm ở phía xương cụt nhưng bố mẹ không có điều kiện đưa con đi khám. Vì thế, khối u trên cứ thế lớn dần theo thời gian cho tới năm em 10 tuổi, đôi bàn chân của Lúa teo lại không thể đi đứng như người bình thường. Nhờ các tình nguyện viên, bé Lúa mới được gia đình đưa đi viện.

Ngày 7/4 vừa qua, Lý Thị Lúa đã được gia đình đưa xuống Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám và nhập viện theo dõi. Kết quả khám sàng lọc cho thấy khối u của Lúa là khối thoát vị màng não tủy cần tiến hành phẫu thuật, tuy nhiên gia đình em rất khó khăn.

8h sáng ngày 19/4, bệnh nhân Ly Thị Lúa  đã được các bác sỹ bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Việt Đức phối hợp thực hiện phẫu thuật.

BS Lê Nam Thắng – Phó trưởng khoa Thần kinh cho biết: Trường hợp của cháu Lúa là ca mổ rất phức tạp do hệ thống thần kinh của bệnh nhi bị tổn thương rất nhiều. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực hết mình, sau 4 tiếng ca mổ đã kết thúc với đánh giá sơ bộ là thành công khi giải quyết được khối thoát vị lớn nặng 3 kg và tạo hình lại màng cứng, phần xương khiếm khuyết cho bệnh nhân.

Nói thêm về ca bệnh đặc biệt này, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau ca phẫu thuật ngày 19/4 vừa qua, cháu Lúa được điều trị hậu phẫu bằng kháng sinh, chăm sóc vết mổ, dinh dưỡng và chăm sóc tâm lý. Hiện bệnh nhi không có tình trạng nhiễm trùng và dò dịch não tủy qua vết mổ, thể trạng tốt.

Tuy nhiên, sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện cháu Lúa bị đục thủy tinh thể mắt trái. Chiều 28/4, cháu Lúa được đưa đi kiểm tra tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo các chuyên gia Ngoại khoa, Thần kinh, Phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi Trung ương, một số vấn đề còn tồn tại của bệnh nhân như đại tiểu tiện không tự chủ, tình trạng liệt chi do ảnh hưởng của khối u tồn tại quá lâu sẽ được các bác sĩ từng bước đánh giá, khắc phục. Trước mắt, cháu Lúa được tập vận động phục hồi chức năng: xoa bóp các nhóm cơ hai chân, thắt lưng, tập vận động các khớp hai chân, tập chịu trọng lực cơ thể tư thế đứng có hỗ trợ… Các bác sĩ cũng hướng dẫn gia đình để cùng hỗ trợ tập cho bé.

Nhằm tiếp tục theo dõi sau khi ra viện, Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên hệ phối hợp với BVĐK tỉnh Hà Giang tiếp nhận cháu Lúa để hướng dẫn tập vận động. Theo định kỳ, cháu sẽ được chuyển xuống bệnh viện Nhi để thăm khám và có hướng điều trị tiếp theo, bởi có những giai đoạn tập vận động cần phải kết hợp gây mê giãn cơ. Toàn bộ chi phí cho quá trình nằm viện, phẫu thuật của bé Lúa đều được miễn phí toàn bộ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet