Bé trai 26 tháng tuổi bị liệt cánh tay do sinh khó

An Nhiên

Ngày 24.12, Bệnh viện Nhi đồng 1 thông tin về ca phẫu thuật cho một bé trai 26 tháng tuổi, bị liệt cánh tay do sinh khó nhưng vì để quá lâu nên khó phục hồi.
Bé T.Q.V sau ca phẫu thuật

Bệnh nhân là bé T.Q.V (26 tháng tuổi, ngụ tại  tỉnh Gia Lai). Anh Trần Minh Hiển, bố của bệnh nhân cho biết: “ Khi vợ tôi sinh con, bác sĩ phát hiện thai to, tuy nhiên không thể mổ đẻ vì sức khỏe vợ không tốt. Bé được chỉ định sinh thường, nặng 5,3kg. Sau 1 ngày thì gia đình phát hiện tay trái của cháu không cử động được. Khoảng hơn 1 tuổi gia đình có đưa cháu đi khám một vài bệnh viện, có chụp X quang nhưng xương cháu hoàn toàn bình thường. Tay cháu vẫn không cử động được nên gia đình đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1”.

Bác sĩ Lê Hữu Khánh – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, cho biết, bé T.Q.V nhập viện trong tình trạng tay trái yếu, khuỷu tay không co gấp được và không vận động được khớp vai. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị liệt đám rối thần kinh cánh tay. Do phát hiện trễ, khiến cho việc phẫu thuật cho bé khó đạt hiệu quả 100%.

Giải thích thêm về liệt đám rối thần kinh cánh tay, bác sĩ Trần Khải Minh cho biết, đây là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Với những ca sinh thường khó khăn, bác sĩ đỡ sinh phải can thiệp bằng cách kéo vai, kéo tay để hỗ trợ đưa bé ra ngoài khiến sợi dây thần kinh vai, tay bị giãn, có thể đứt khỏi tủy sống dẫn đến liệt tay. Nếu không được điều trị sớm, trẻ có thể bị teo cơ cánh tay.

“Thời điểm vàng để can thiệp cho trẻ là khi trẻ từ 3-12 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh có tâm lý để trẻ cứng cáp mới can thiệp nên trẻ bị điều trị muộn, kết quả phục hồi sẽ không như mong muốn. Do đó, khi trẻ mới sinh, phụ huynh để ý và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của trẻ như: cánh tay không cử động được hoặc cử động yếu, khuỷu tay co duỗi khó,  bàn tay co nắm khó khăn thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra, can thiệp sớm” - Bác sĩ Khánh chia sẻ.

Bình quân mỗi năm bệnh viện Nhi đồng 1 phẫu thuật cho khoảng 100 trẻ bị liệt đám rối thần kinh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet